Cục máu đông sau phẫu thuật và những điều cần biết

16:12 27/01/2021

Cục máu đông xuất hiện sau phẫu thuật là hệ quả của việc thiếu vận động cơ thể trong thời gian hồi phục sức khỏe. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể sẽ gây ra các biến chứng như tắc mạch phổi và huyết khối tĩnh mạch. Nội dung bài viết dưới đây, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu sẽ chỉ ra một số vấn đề liên quan đến cục máu đông sau phẫu thuật mà mức độ nguy hiểm. Cùng tham khảo ngay nhé.

Nguyên nhân xuất hiện cục máu đông sau phẫu thuật

cục máu đông sau phẫu thuật

Huyết khối tĩnh mạch (DVT) là hệ quả của cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch thường xuất hiện sau phẫu thuật là do ít vận động trong thời gian dài nằm trên giường bệnh. Do đó khi bạn không vận động, dòng máu trong các tĩnh mạch sâu chảy chậm hơn, dẫn đến hình thành cục máu đông.

Cục máu đông có nguy cơ cao xuất hiện trong vòng 3 tháng đầu sau phẫu thuật, sớm nhất là từ 2 đến 10 ngày sau phẫu thuật.

Nguyên nhân dẫn đến xuất hiện cục máu đông sau phẫu thuật:

+ Không hoạt động khiến mãu dễ bị đông

+ Trong quá trình phẫu thuật, việc nằm yên trên bàn mổ trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ bị đông máu

+ Sau phẫu thuật không hoạt động đi lại sẽ làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

+ Loại phẫu thuật bạn đang thực hiện có nguy cơ hình thành cục máu đông

+ Nếu bạn đang phẫu thuật mà tim ngừng đập, điển hình là phẫu thuật bắc cầu (CABG), nguy cơ hình thành cục máu đông của bạn cũng tăng lên.

+ Tiền sử bệnh và thói quen sinh hoạt của bạn cũng có thể góp phần hình thành cục máu đông.

Các yếu tố rủi ro

Một số các tình trạng y tế và các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông sau phẫu thuật như:

+ Rung tâm nhĩ (nhịp tim không đều)

+ Mang thai, khi tốc độ đông máu tăng lên để chuẩn bị cho việc sinh con

+ Một số loại ung thư làm cho máu đông dễ dàng hơn

+ Tiền sử bị cục máu đông

+ Tiền sử gia đình về cục máu đông

+ Liệu pháp thay thế hormone

+ Hút thuốc

+ Béo phì

+ Kéo dài thời gian bất động

+ Các vấn đề về van tim

+ Mất nước.

Phòng ngừa hình thành cục máu đông như thế nào?

cục máu đông sau phẫu thuật

Để phòng ngừa hình thành cục máu đông sau phẫu thuật, bạn nên:

+ Đứng dậy và di chuyển trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật.

+ Giữ đủ nước bằng cách uống nhiều nước

+ Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để nagwn chặn hình thành cục máu đông.

Khi hình thành cục máu đông, nên điều trị như thế nào?

cục máu đông sau phẫu thuật

Trước khi thực hiện một ca phẫu thuật nào đó, bạn nên dừng việc hút thuốc lại một thời gian.

Việc điều trị cục máu đông còn tùy thuộc vào vị trí của chúng. Ví dụ thuốc Coumadin (warfarin) giúp cơ thể loại bỏ cục máu đông ra khỏi máu. Heparin cũng có thể được dùng để ngăn hình thành thêm cục máu đông hoặc ngăn cục máu đông lớn hơn.

Nếu cục  máu đông hình thành ở chân, sẽ được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) và là cục máu đông phổ biến nhất sau phẫu thuật. Các cục máu đôn này có thể di chuyển theo mạch máu từ chân đến phổi và gây ra tình trạng đe dọa tính mạng, được gọi là thuyên tắc phổi – một trường hợp có thể được điều trị nhưng nó lại có tỉ lệ tử vong cao.

+ Nếu cục máu đông ở chân: Nên điều trị bằng thuốc

+ Nếu cục máu đông di chuyển lên phổi hoặc không thể dụng thuốc: Có thể đặt bộ lọc tĩnh mạch chủ dưới. Theo đó, bác sĩ đặt các bộ lọc này qua một vết rạch nhỏ ở bẹn hoặc cổ, sau đó luồn bộ lọc vào vị trí trong tĩnh mạch chủ dưới (một tĩnh mạch lớn). Bộ lọc có thể được đặt tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Cục máu đông sau phẫu thuật có thể là một biến chứng rất nghiêm trọng, nếu bạn bị đau không rõ nguyên nhân hoặc đau tăng mạnh sau phẫu thuật, đặc biệt ở chân, có thể lúc này chân bạn hình thành cục máu đông. Cách tốt nhất ngay lúc này là bạn nên thông báo về khả năng xuất hiện cục máu đông để người nhà được biết và tới các cơ sở y tế, bệnh viện để kiểm tra.

>>> Cảnh giác với rách giác mạc, bong giác mạc

Như vậy, trên đây là những thông tin về sự hình thành cục máu đông sau phẫu thuật. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm một số kinh nghiệm nhận biết trong trường hợp cơ thể của mình thay đổi, có dấu hiệu hình thành cục máu đông.

Đừng quên thường xuyên cập nhật các kiến thức y khoa để bổ sung vào cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.