Mắt bị bong dịch kính nguy hiểm như thế nào?

19:44 21/01/2021

Bệnh bong dịch kính (pha lê thể) còn được gọi là tình trạng thoái hóa của dịch kính có thể gây ra hiện tượng thấy bóng mờ, chớp sáng hoặc các vệt trôi nổi bồng bềnh trong mắt. Vậy mắt bị bong dịch kính có nguy hiểm không, và mức độ nguy hiểm như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay qua những chia sẻ dưới đây của Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu nhé.

Tìm hiểu bệnh bong dịch kính

Bệnh bong dịch kính

Dịch kính nằm bên trong lòng mắt dưới dạng chất gel trong suốt lấp đầy khoảng trống giữa thủy tinh thể và võng mạc mắt, giúp mắt giữ được hình tròn.

Dịch kính gồm 2 thành phần bao gồm:

+ Phần có cấu tạo sợi gồm các phân tử albumin kết dính với nhau, khá nhạy cảm với ánh sáng.

+ Phần dịch (98% là nước).

Dịch kính gắn kết chặt với võng mạc tại các vị trí: Đáy dịch kính, quanh mạch máu, hoàng điếmm gai thị. Khi phần này bị co kéo và tách khỏi võng  mạc sẽ được gọi là hiện tượng bong dịch kính.

Bong dịch kính có nguy hiểm không?

Bệnh bong dịch kính

Ở một số người bệnh lý về mắt hoặc người cao tuổi thì dịch kính dần thay đổi: Hóa lỏng, teo lại hoặc bám quá chắc vào võng mạc khiến võng mạc bị rách, từ đó phần dịch của dịch kính xâm nhập qua chỗ rách khiến võng mạc bị tách khỏi đáy mắt từ đó dẫn đến chứng bong võng mạc. Như vậy, một tỷ lệ nhỏ mắt bị bong dịch kính có thể dẫn tới biến chứng bong võng mạc gây mất thị lực hoàn toàn, còn lại trong hầu hết các trường hợp, bong dịch kính là diễn tiến tự nhiên khá lành tính, không đe dọa thị lực nghiêm trọng và không cần điều trị.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh bong dịch kính:

Tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh bong dịch kính. Khi có tuổi dịch kính theo tự nhiên sẽ trở nên nhiều nước, giảm chất giống gel nên khó giữ được hình dạng thông thường, sau đó sẽ dần chuyển khỏi võng mạc đi dần về phía trung tâm mắt gây nên hiện tượng bong dịch kính.

Những người trên 50 tuổi, đặc biệt những người trên 80 tuổi và người mắc tật khúc xạ thường có nguy cơ cao bị bong dịch kính, những người bị bong dịch kính ở một mắt có thể bị thêm mắt còn lại.

Bệnh bong dịch kính có biểu hiện như thế nào?

Bệnh bong dịch kính

Khi bị bong dịch kính dẫn tới biến chứng rách võng mạc hoặc xuất huyết dịch kính, bệnh nhân sẽ thấy gia tăng ít nhưng đột ngột những tia chớp sáng, ruồi bay dấu kéo rèm, bóng mờ trôi nổi bồng bềnh trong tầm nhìn. Sự gia tăng này trong một số ít trường hợp có thể dẫn tới các biến chứng phức tạp hơn như bong võng mạc hoặc màng trên võng mạc, co kéo hoàng điểm, tạo lỗ hoàng điểm...gây đe dọa đến thị giác nên cần được chú ý thăm khám và điều trị sớm.

Thông thường bệnh nhân sẽ không nhận ra mình bị bong dịch kính hoặc chỉ cảm thấy phiền hà nhẹ bởi sự xuất hiện của các bóng mờ gây cản trở khả năng nhìn.

Điều trị bong dịch kính như thế nào?

Khi thấy xụất hiện các biểu hiện như trên, người bệnh nên chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa Mắt hoặc liên hệ các chuyên gia chăm sóc mắt để kiểm tra và đánh giá tình trạng mắt càng sớm càng tốt. Do sự hóa lỏng dịch kính là quá trình lão hóa tự nhiên nên hiện chưa có phương pháp phòng tránh triệt để. Do vậy, trong chế độ ăn uống hàng ngày cần tăng cường và bổ sung chất chống oxy hóa, các loại vitamin tốt cho mắt để có thể bảo vệ toàn vẹn dịch kính.

>>> Tìm hiểu về bệnh võng mạc

>>> Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non diễn biến như thế nào?

Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về thị lực, hãy đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và điều trị sớm nhất. Tại Bạc Liêu, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic là một trong những bệnh viện được trang bị máy móc, thiết bị y tế hiện đại hàng đầu, đạt chuẩn đảm bảo khám và chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Liên hệ ngay hotline 1800.96.96.98 nếu bạn đang cần được tư vấn và hỗ trợ nhé.