Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh thiếu máu

16:42 28/06/2020

Thiếu máu là tình trạng lượng huyết sắc tốc và số lượng hồng cầu có trong máu ngoại vi bị giảm đi, kết quả là thiếu lượng oxy đến các mô của các tế bào trong cơ thể. Thiếu máu có nguyên nhân từ đâu và những biểu hiện, triệu chứng của bệnh là gì, cùng Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân gây thiếu máu?

Thiếu máu có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau :

• Thiếu máu do mất máu: Các tế bào máu đỏ có thể bị mất thông qua chảy máu, có thể xảy ra từ từ trong một thời gian dài.
  • Thiếu máu do giảm hoặc bị lỗi trong quá trình sản xuất tế bào hồng cầu: Cơ thể có thể sản xuất các tế bào máu quá ít hoặc các tế bào máu có thể không hoạt động đúng. Trong cả hai trường hợp, có thể dẫn đến thiếu máu.
  • Thalassaemia
  • Thiếu máu do thiếu sắt
  • Thiếu vitamin
  • Do tủy xương và các vấn đề tế bào gốc
  • Điều kiện sức khỏe khác
  • Thiếu máu do phá hủy quá mức của các tế bào hồng cầu
  • Một chế độ ăn uống thiếu sắt nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên và người ăn chay
  • Nhu cầu trao đổi chất của thời kỳ mang thai và cho con bú làm suy giảm dự trữ sắt của phụ nữ
  • Thiếu máu do chu kì kinh nguyệt
  • Hiến máu thường xuyên
  • Một số loại thuốc, thực phẩm và đồ uống chứa cafein.

Triệu chứng thiếu máu

Các triệu chứng của thiếu máu thay đổi tùy theo loại bệnh thiếu máu. Triệu chứng phổ biến đối với các loại thiếu máu bao gồm:

• Dễ mệt mỏi và mất năng lượng
  • Nhịp tim bất thường nhanh chóng, đặc biệt là khi tập thể dục
  • Khó thở và đau đầu, đặc biệt với tập thể dục
  • Khó tập trung
  • Chóng mặt
  • Da nhợt nhạt
  • Chuột rút ở chân
  • Mất ngủ

Điều trị bệnh thiếu máu như thế nào?

Tùy vào nguyên nhân của bệnh thiếu máu mà chúng ta có thể  tìm ra những cách điều trị khác nhau.

- Thiếu máu do thiếu sắt: Nên bổ sung sắt để cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng. Luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc bổ sung sắt. Lượng sắt dư thừa có thể gây hại. Các triệu chứng của tình trạng quá tải sắt bao gồm mệt mỏi, nôn, tiêu chảy, đau đầ , khó chịu và các vấn đề chung. Nên tăng lượng chất sắt trong chế độ ăn uống của bạn. Nguồn thực phẩm nhiều chất sắt bao gồm thịt đỏ, đậu, lòng đỏ trứng, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và hải sản.

- Đối với thiếu máu do thiếu B12 và folate vitamin, điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây thiếu máu. Nên tăng lượng vitamin B12 trong chế độ ăn uống của bạn. Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B12 là thịt, trứng, gan, cá, hàu, trai, sữa, pho mát,…/.

>>> Xem thêm : Bệnh Bạch Hầu và những điều cần biết

Như vậy, bài tổng hợp trên của Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bac Liêu đã mang đến cho bạn những thông tin cụ thể về bệnh thiếu máu, nguyên nhân, triệu chứng và hướng điều trị bệnh. Để được tư vấn cụ thể hơn hoặc điều trị bệnh hiệu quả, hãy thăm khám ngay tại bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để được tư vấn bởi đội ngũ y bác sĩ giỏi nhé !