16:12 22/06/2020

Mùa hè nắng nóng là thời điểm bệnh viêm não Nhật Bản hoành hành. Việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh có vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh này. Tuy vậy, sau khi tiêm chủng phải thực hiện việc theo dõi chặt chẽ. Sau đây bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu chia sẻ một số lưu ý về bệnh và hướng dẫn theo dõi trẻ, chăm sóc sau tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản

1. Bệnh viêm não Nhật Bản nguy hiểm thế nào?

Viêm não Nhật Bản là bệnh lý nhiễm trùng cấp tính, gây ra tổn thương hệ thần kinh trung ương do tác động của virut gây bệnh. Loại vi rút này được phát hiện vào năm 1935 bởi các nhà khoa học Nhật Bản. Bệnh có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cho người lớn và trẻ em, để lại di chứng nặng nề nếu trẻ dưới 15 tuổi mắc bệnh. Trong đó, nhóm có nguy cơ mắc cao nhất là trẻ nhỏ 2-6 tuổi (chiếm 75% trên tổng số người mắc bệnh). Bệnh viêm não Nhật Bản xuất hiện quanh năm nhưng thường bùng phát mạnh mẽ vào khoảng tháng 5 đến tháng 7. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh viêm não Nhật Bản, vì vậy, việc tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản là rất quan trọng, giúp trẻ đề phòng được nguy cơ mắc bệnh cũng như các rủi ro có thể xảy ra.

Tiêm phòng vắc xin Viêm não Nhật Bản | Hướng dẫn theo dõi và chăm sóc

Bệnh viêm não Nhật Bản không thể lây trực tiếp từ người sang người mà phải truyền qua trung gian muỗi đốt. Muỗi hút máu động vật mang vi rút (thường là lợn) rồi sau đó truyền bệnh cho người qua vết muỗi đốt. Muỗi có khả năng truyền bệnh viêm não Nhật Bản thì được gọi là véc tơ truyền bệnh. Việc ăn uống chung, dùng chung đồ dùng, tiếp xúc gần gũi hàng ngày với người bệnh không có khả năng làm lây bệnh.

2. Lịch tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản

Việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh có vai trò quan trọng trong việc phòng bệnh này. Tuy vậy, sau khi tiêm chủng phải thực hiện việc theo dõi chặt chẽ. Sau đây là một số lưu ý về bệnh và hướng dẫn theo dõi trẻ, chăm sóc sau tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản

Vắc xin viêm não Nhật Bản được dùng để dự phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho mọi đối tượng người lớn và trẻ em khi đủ 12 tháng tuổi trở lên. Vắc xin được đưa vào cơ thể qua đường tiêm dưới da. Mũi 1: Trong lần đầu tiên đến tiêm. Mũi 2: Cách mũi thứ nhất 1 - 2 tuần. Mũi 3: Sau mũi thứ nhất 1 năm. Cứ mỗi 3 năm nhắc lại một lần để duy trì khả năng miễn dịch. Nên tiêm phòng vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản B cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất ngay từ nhỏ.

3. Hướng dẫn theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm

- Trẻ theo dõi tại nơi tiêm vắc xin trong vòng 30 phút, sau đó cho trẻ về và theo dõi tiếp tại nhà.
- Tại nhà, vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ để hạn chế nhiễm trùng, cho trẻ ăn uống bình thường như mọi ngày. Đặc biệt không bôi, đắp bất kỳ loại thuốc, hóa chất hay vật gì vào chỗ tiêm để tránh kích ứng da gây nên tình trạng sưng đau và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
- Nếu trường hợp trẻ sốt trên 38,50C cần lau người bằng nước ấm, dùng thuốc hạ sốt theo đơn của bác sĩ (tránh để trẻ bị nhiễm lạnh vào mùa lạnh).
- Khi thấy trẻ có một vài dấu hiệu sau: Trẻ khó thở, tím tái, quấy khóc, vật vã, nổi mề đay/ban đỏ toàn thân; trẻ sốt cao liên tục trên 390C, dùng thuốc hạ sốt không đỡ; quầng đỏ sưng cứng tại vị trí tiêm có kích thước trên 2cm... thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chẩn đoán và có hướng xử trí phù hợp, kịp thời.
Tiêm phòng vắc xin Viêm não Nhật Bản | Hướng dẫn theo dõi và chăm sóc

Liên hệ hotline: 0291.390.8888 để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể

-------------------------------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA THANH VŨ MEDIC BẠC LIÊU