Bé sơ sinh bị dị tật nguy hiểm tính mạng và những ngày đấu tranh không từ bỏ giành sự sống cho bé

14:56 27/09/2021

Trải qua 17 ngày đêm liên tục, các bác sĩ chuyên khoa sản, hồi sức nhi và nữ hộ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã túc trực 24/24 để giành giật từng cơ hội sống cho một em bé mang dị tật bẩm sinh mới chào đời, dù điều đó đôi khi chỉ dám hy vọng ở kỳ tích.

Ca sinh mổ thành công lúc 15h30 phút ngày 08/09/2021, bé gái cân nặng 3000g. Lúc vừa sinh ra, bé vẫn có phản xạ khóc. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, bé bắt đầu tím tái khắp cơ thể. Bs. CKI Nguyễn Thị Thanh Thủy – Phó Giám Đốc kiêm Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Thanh Vũ kiểm tra phát hiện bé có các dấu hiệu bất thường: lưỡi to, mắt trái nhỏ hơn mắt phải và có dấu hiệu dị tật vùng hầu họng. Các bác sĩ chuyên khoa sản ngay lập tức mời Bs. CKI Tô Huỳnh Kim Nhị - Trưởng khoa Gây mê hồi sức đến hỗ trợ thông khí, hút đàm và khai thông hô hấp cho bé.

Được biết, trong thời gian mang thai, sản phụ H. không thể đi khám thai định kỳ và theo dõi sức khỏe thai nhi vì tác động của dịch bệnh COVID-19. Nên gia đình hoàn toàn không hề hay biết hoặc phát hiện những dị tật của bé cho đến lúc sinh. Bác sĩ Thuỷ đã khẩn trương mời hội chẩn khẩn cấp toàn viện, phối hợp giữa các chuyên khoa: Sản - Nhi - Tai mũi họng - Gây mê hồi sức. Bé được chỉ định chụp MRI và đưa ra chẩn đoán xác định: suy hô hấp sơ sinh, nhiễm trùng ối, thoát vị sàng não kèm tắc mũi sau hoàn toàn. Lúc này, các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí cho bé thở oxy qua mask, các thuốc điều trị cần thiết và theo dõi liên tục tại phòng hồi sức sơ sinh của bệnh viện.

BS CKI Lê Hoàng Khải - Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết: Ngày 09/09 bé bị suy hô hấp chưa cải thiện kèm xuất huyết tiêu hóa nên phải thực hiện nuôi ăn tĩnh mạch, có khả năng phải đặt nội khí quản thở máy. Đến ngày 10/09 bé bị suy hô hấp nặng hơn nên các bác sĩ đã phải đặt nội khí quản và chỉ định thở máy cho cháu.

Ngày 13/09, trước tình trạng bệnh nặng của bé, ngày một yếu đi, hy vọng tiếp tục sống của bé dường như còn quá ít cùng với gánh nặng về tài chính và suy sụp tinh thần nên gia đình đã đến gặp bác sĩ xin cho bé về nhà. Nhưng với lương tâm và tinh thần trách nhiệm của những người nhân viên y tế, không được phép nản lòng, không thể từ bỏ cơ hội dù phần trăm cứu được có thể khá mong manh. Các bác sĩ và nữ hộ sinh của bệnh viện đều khuyên gia đình “còn nước còn tát”, ở lại bệnh viện tiếp tục điều trị để tìm lấy cơ hội sống cho bé. Đồng thời để chia sẻ, hỗ trợ khó khăn kinh tế của gia đình trong việc lo chi trả viện phí điều trị cho bé, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã quyết định miễn giảm toàn bộ chi phí sinh và điều trị cho bé.

Cuối cùng, với sự nỗ lực hết mình của đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện, kỳ tích đã thực sự xuất hiện cho những con người không từ bỏ. Ngày 15/09, sau 5 ngày đêm túc trực điều trị và chăm sóc, bé gái sơ sinh đã bắt đầu cải thiện dần, da bé hồng hào lên từng ngày, mạch rõ và thở đều. Đem lại niềm tin, hy vọng sống một lần nữa đến với gia đình nhỏ của em.

Đến 8h30 ngày 20/09 bé được rút nội khí quản, thở oxy qua mask và đặt Airway (núm vú giả) giúp giữ lưu thông đường thở miệng cho bé. Đến 9h30 phút cùng ngày, bé được ngưng chỉ định thở oxy qua mask và tiến hành tập thở qua Airway với khí trời.

Ngày 21/09 cháu bé được bác sĩ và hộ sinh cho tập bú sữa bình. Đến ngày 23/09, bé đã bú giỏi và được rút sonde dạ dày, để bé có thể tự bú sữa bình nuôi ăn hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Sau bao ngày khó khăn vất vả cùng với sự cố gắng không ngừng nghỉ, không từ bỏ, cháu bé đã được xuất viện sáng ngày 25/09/2021. Đến thời điểm này, sức khỏe cháu bé đã ổn định rất nhiều, các phản xạ đã dần tự nhiên và cơ thể hồng hào hơn, chứng minh sự khát sống mãnh liệt đối với thế giới này của em.. Còn về vấn đề dị tật của bé, chờ khi dịch COVID-19 ổn định bé sẽ được chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 để phẫu thuật sửa các dị tật bẩm sinh.

“Bỏ cuộc” là một từ khi ai đó gặp biến cố không thể vượt qua được, họ chọn cách dừng bước, nhưng nó lại không nằm trong từ điển của các y bác sĩ, những nhân viên y tế. Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu có thể quên mình ăn một bữa cơm, cả ngày quên rằng mình cần uống nước, nhưng mãi mãi dành trí nhớ để khắc ghi nhiệm vụ và sự tận tâm cứu chữa cho người bệnh, kể cả khi người bệnh từ bỏ chính họ, bác sĩ cũng sẽ không được phép.

----------------------------------------------------------------------------------------

Dị tật thai nhi là trở ngại lớn cần được sự lưu tâm đặc biệt khi gia đình muốn có thêm thành viên, nhất là phụ nữ muốn mang thai sau 35 tuổi. Thế nên bước sàng lọc trước sinh để có thể phát hiện sớm và áp dụng những biện pháp can thiệp kịp thời, nhằm hạn chế bất thường thai nhi là vấn đề mà các bậc phụ huynh cần nhìn nhận nghiêm túc.

Tất cả các bệnh viện có chuyên khoa sản, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu hân hạnh được đồng hành và mang đến gói tầm soát an tâm, kiểm tra và đánh giá mức độ dị tật thai nhi chính xác 99,9% bằng phương pháp xét nghiệm NIPT Trisue - Công nghệ Hoa Kỳ không xâm lấn cho phụ nữ mang thai từ tuần thai thứ 9. Giúp bảo vệ con ngay từ trong bụng mẹ và đảm bảo một tương lai hạnh phúc cho con!

Để được trải nghiệm dịch vụ sàng lọc an toàn NIPT Trisue tại Bệnh viện Thanh Vũ, bạn có thể đăng ký xét nghiệm bằng cách:

Liên hệ ngay đến Hotline: 1800969698 hoặc 02913.90.8888.

Địa chỉ: 02DN đường tránh QL1A, khóm 1, phường 7, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Trân trọng!