Đừng Để Mất Tinh Hoàn Vì Đắp Thuốc

14:50 29/02/2020

Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu vừa tiếp nhận và điều trị một bệnh nhân nam 15 tuổi với triệu chứng sưng đau vùng bìu đột ngột, đau rất dữ dội nhưng người nhà không đưa vào bệnh viện điều trị mà đưa bệnh nhân đi đắp thuốc. Sau 3 ngày tình trạng của bệnh nhân không giảm mà vùng bìu còn sưng hơn và đau nhiều hơn nên người nhà mới đưa vào bệnh viện Thanh Vũ điều trị

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân tại cấp cứu các bác sĩ đã thăm khám và thực hiện đầy đủ các cận lâm sàng đưa ra chẩn đoán xác định bệnh nhân bị tình trạng xoắn tinh hoàn trái, đây là một trong các bệnh lý cấp cứu trong niệu khoa. Bệnh nhân được mổ cấp cứu ngay nhưng tình trạng tinh hoàn đã hoại tử do thời gian quá lâu nên không thể giữ lại được mà buộc lòng phải cắt một tinh hoàn kèm cố định tinh hoàn còn lại để phòng ngừa xoắn. Hiện tại bệnh nhân đã xuất viện với tình trạng sức khỏe tốt

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn. Bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn thường có các biểu hiện như: đau dữ dội và đột ngột ở một bên tinh hoàn, bìu sưng to, buồn nôn và nôn, phía tinh hoàn bị xoắn có thể ở vị trí cao hơn bình thường. Nếu để tình trạng xoắn tinh hoàn quá lâu, tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản gây teo tinh hoàn hoặc phải cắt bỏ. Các xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm nước tiểu, công thức máu, siêu âm Doppler màu có thể thấy tổn thương do xoắn tinh hoàn, hình ảnh xoắn tinh hoàn trên siêu âm cho thấy thiếu máu nuôi tinh hoàn, mào tinh và thừng tinh căng to. Thời gian vàng điều trị xoắn tinh hoàn chỉ gồm 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu đến trước 6 giờ, 100% bệnh nhân được cứu tinh hoàn. Đến trong khoảng từ 6-12 giờ thì khả năng cứu được tinh hoàn chỉ còn 50% và trong khoảng 12-24 giờ thì chỉ còn 20% được cứu. Trên 24 giờ sẽ không cứu được tinh hoàn. Bệnh nhân bị cắt bỏ một tinh hoàn sẽ giảm 50% khả năng sinh con.