11:30 07/05/2020

Thời tiết đã vào hè, nhiệt độ ngay càng cao, nắng nóng gay gắt chính là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh dễ dàng phát triển. Trẻ em chính là mối lo lắng hàng đầu trong thời tiết như hiện tại, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi vì mọi nhu cầu lúc này của trẻ đều đang phụ thuộc vào người chăm sóc. Vì vậy, cha mẹ cần chăm sóc trẻ trong mùa nắng nóng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ một cách tốt nhất. Tham khảo chia sẻ dưới đây của Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu về chăm sóc trẻ trong mùa nắng nóng

Những việc cần thiết khi chăm sóc trẻ trong mùa nắng nóng

Ở thời tiết nắng nóng, trẻ sẽ rất hay ra mồ hôi trong quá trình vận động vì thế bố mẹ cần lưu ý giữ cho da bé sạch, lau mồ hôi thường xuyên giảm nóng một cách tự nhiên. Đồng thời lưu ý áp dụng những việc làm dưới đây;

Kiểm tra thân nhiệt cho trẻ

Bé chưa thể nói cho bạn biết nếu quá lạnh hay quá nóng nhưng bạn vẫn có cách xác định thân nhiệt cho con. Có thể luồn bàn tay mẹ vào bên trong quần áo của con hoặc đặt mu bàn tay mẹ lên gáy của bé. Nếu bạn thấy ấm (không nóng, không lạnh) thì tốt. Sờ chân (tay) con không phải cách xác định bé đang bị nóng (lạnh) chính xác vì tay (chân) bé thường hơi lạnh so với phần còn lại của cơ thể.

Quần áo

Theo nguyên tắc, bé cần thêm một lớp áo so với người lớn; ví dụ, nếu bạn đang mặc áo phông thì bé cần một áo lót và một áo phông. Tất nhiên, trong thời tiết nắng nóng, bé sẽ cần ít quần áo hơn. Cotton là chất liệu rất tốt cho bé mới sinh trong hè vì nó mát (do ít hấp thu nhiệt) và khiến bé dễ thở.

Giấc ngủ

Những ngày nắng nóng, bé đổ mồ hôi nhiều (cả đêm và ngày). Vì thế, bạn sẽ thấy bé khó ngủ ngon giấc. Hãy mở cửa sổ trong phòng của bé để giữ phòng mát mẻ. Cho bé ngủ trên chiếu hoặc nôi làm từ mây đan mà không cần đệm mút. Ngoài ra, có thể giúp bé mát mẻ với một chiếc quạt công suất thấp (quạt cho bé).

Tránh mất nước

Nếu bé đang bú mẹ, hãy cho bé bú cả lớp sữa đầu (giúp bé tránh khát) và lớp sữa sau (cung cấp dinh dưỡng cho bé). Bé bú mẹ hoàn toàn không cần thêm bất kỳ chất lỏng nào nhưng bạn cần cho con bú ngắn, thường xuyên hơn để phòng mất nước. Nếu bé bú bình thì thỉnh thoảng, bạn cần bổ sung cho bé một thìa nước lọc từ nước đun sôi để nguội hoặc nước đóng chai.

Duy trì chế độ ăn bình thường

Nắng nóng thường làm bé mệt mỏi, khó chịu, cộng với việc uống nhiều nước do nóng nực, đặc biệt là uống những loại nước ngọt có ga, dễ làm cho bé “no” giả tạo, gây tình trạng biếng ăn, ăn kém. Mặt khác, thời tiết nóng nực hoặc những chuyến đi chơi hè có thể làm thay đổi giờ giấc sinh hoạt, ngủ nghỉ, ăn uống bình thường của bé. Do đó cha mẹ cần giữ đúng nhịp sinh hoạt hàng ngày. Tăng cường các loại trái cây tươi, rau xanh trong khẩu phần ăn của bé.

Chú ý chăm sóc trẻ chu đáo

Bảo đảm vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; hằng ngày nên nhỏ mắt, nhỏ mũi cho trẻ (vài ba lần/ngày) bằng dung dịch natri clorit 0,9% để làm sạch mũi, mắt và giữ độ ẩm cần thiết trong cơ thể, tránh khô mũi, đặc biệt khi bé nằm trong phòng điều hòa.

Nếu bé đã lớn thì mẹ có thể cho bé súc miệng nước muối pha loãng trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy để tăng cường khả năng miễn dịch cho bé.

Bảo vệ bé khỏi ánh nắng

Làn da của bé mới sinh thường mềm mại, ít có khả năng tự bảo vệ khỏi ánh nắng. Vì thế, nếu đưa bé ra ngoài, bạn cần sử dụng miếng chắn nắng trên xe đẩy, có thể quấn thêm tã vải (khăn mỏng) trên miếng chắn nắng để bé được mát hơn.

Nếu đưa bé đi biển (công viên), bạn cần che ô cho con và ngồi nghỉ ở khu vực có nhiều bóng mát và cây xanh.

>>>Có thể bạn quan tâm: 4 loại bệnh trẻ thường mắc phải trong mùa nắng nóng

Khi thấy trẻ sốt cần theo dõi

Nếu trẻ sốt từ 38,5 độ C trở lên cần hạ sốt cho bé bằng cách nới rộng quần áo, chườm khăn dấp nước ấm vào trán, nách, bẹn; cho uống thuốc hạ sốt (paracetamol),  rồi cho bé đi khám bệnh ngay.

Liên hệ ngay với Khoa Nhi - Nhi sơ sinh tại Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu hotline: 02913.908888 – 6000​ để được tư vấn và hỗ trợ mọi thắc mắc 02913.908888 – 6000

------------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA THANH VŨ MEDIC BẠC LIÊU