14:35 08/12/2020

Các cơn đau thần kinh và tổn thương thần kinh thường rất phức tạp khiến người bệnh bị đau dai dẳng. Chính vì vậy, việc điều trị đau thần kinh và những tổn thương thần kinh được nhiều người quan tâm. Vậy nên điều trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết được Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu nhé.

Các loại dây thần kinh

Đau thần kinh và những điều bạn cần phải biết

Hệ thống thần kinh tham gia vào tất cả mọi hoạt động của cơ thể, từ điều hòa nhịp thở đến kiểm soát cơ bắp và các cảm giác nóng và lạnh. Trong cơ thể chúng ta có 3 loại dây thần kinh:

+ Dây thần kinh tự chủ: Kiểm soát các hoạt động bị động hoặc chủ động một phần bao gồm nhịp tim, huyết áp, tiêu hoá và điều chỉnh nhiệt độ.

+ Dây thần kinh vận động: Kiểm soát các chuyển động và hành động bằng cách truyền thông tin từ não và tuỷ sống đến cơ bắp.

+ Dây thần kinh cảm giác: Những dây thần kinh này chuyển thông tin từ da và cơ trở lại tuỷ sống và não. Thông tin sau đó được xử lý sẽ truyền đến các bộ phận của cơ thể gây nên cảm giác đau hay các cảm giác khác.

Mỗi loại dây thần kinh khác nhau đều đóng vai trò rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể. Chính vì vậy, khi bị đau hoặc tổn thương dây thần kinh đều sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Điều trị đau thần kinh và tổn thương hệ thần kinh

Đau thần kinh và những điều bạn cần phải biết [P2]

Trong nhiều trường hợp, tổn thương hệ thần kinh khó có thể chữa khỏi được hoàn toàn. Nhưng có nhiều phương pháp điều trị có thể giúp người bệnh giảm bớt được các triệu chứng đau.

Thông thường, mục tiêu đầu tiên của điều trị là giải quyết tình trạng tiềm ẩn gây đau thần kinh hoặc tổn thương thần kinh. Quá trình điều trị này bao gồm:

+ Điều chỉnh lượng đường trong máu cho những người mắc tiểu đường

+ Hạn chế tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng

+ Thay đổi thuốc khi thuốc đó có thể gây tổn thương thần kinh

+ Có thể sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật can thiệp các ảnh hưởng như chèn ép hoặc chấn thương dây thần kinh

+ Thuốc điều trị bệnh tự miễn

+ Khám bệnh cho người cao tuổi

+ Người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhằm giảm thiểu cơn đau thần kinh như:

+ Thuốc giảm đau

+ Thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitriptyline và desipramine (Norpramin), cũng như các thuốc chống trầm cảm khác, bao gồm duloxetine (Cymbalta) và venlafaxine (Effexor XR)

+ Một số loại thuốc chống động kinh

+ Kem Capsaicin

Hoặc một số phương pháp bổ sung hoặc thay thế cũng có thể giúp giảm đau và các dấu hiệu khó chịu

+ Châm cứu

+ Phản hồi sinh học

+ Thôi miên

+ Thiền

+ Vitamin chống oxy hoá

+ Kích thích thần kinh điện như TENS

>>> Đau thần kinh và những điều bạn cần phải biết [P1]

Để đăng ký khám và điều trị đau thần kinh, tổn thương thần kinh tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, quý khách hàng hãy liên hệ ngay hotline 0291.390.8888 . Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.