17:03 27/12/2019

Trong số các bệnh lý về tim mạch, thì tăng huyết áp nằm trong nhóm bệnh lý mãn tính cần được theo dõi và điều trị suốt đời. Đặc biệt là đối với người già là đối tượng thường xuyên gặp phải bệnh lý này. Với những người cao tuổi việc điều trị sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Thế nhưng nếu nắm đúng và đủ kiến thức cơ bản, bạn sẽ biết cách chăm sóc mang lại hiệu quả và phòng tránh được những rủi ro không đáng có. Cùng Khoa nội tổng hợp Bệnh viên Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu hiểu rõ hơn về bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi nhé!

Huyết áp | Bệnh lý tăng huyết áp

Huyết áp được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Càng nhiều máu bơm tim và động mạch hẹp lại, huyết áp càng cao. Huyết áp được đo bằng hai chỉ số

- Huyết áp tâm thu (áp lực đẩy máu vào động mạch, tim co bóp)

- Huyết áp tâm trương (huyết áp khi cơ tim giãn nghỉ).

Hiểu về bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi

>>> Ví dụ 120/80 mmHg (mmHg là milimet thủy ngân, đây là đơn vị dùng để đo huyết áp).

- Ở người bình thường, huyết áp tâm thu thường nhỏ hơn 120 và tâm trương nhỏ hơn 80.

- Những người tiền huyết áp, chỉ số huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg và tâm trương từ 80-89mmHg.

- Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh lý cao huyết áp khi chỉ số huyết áp là 135/85 hoặc cao hơn. Hoặc cũng có thể được coi là cao huyết áp khi một trong hai chỉ số huyết áp (tâm thu hoặc tâm trương) đạt ngưỡng lớn hơn mức trên trong một số tuần.

Một người có thể gặp bệnh lý cao huyết áp trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù không có triệu chứng bên ngoài nhưng tổn thương tim và mạch máu trong cơ thể vẫn âm thầm diễn ra và có thể được phát hiện. Không kiểm soát được cao huyết áp làm tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả đau tim và đột quỵ.

>>>Xem thêm: 4 dấu hiệu cho thấy tim mạch đang gặp vấn đề

Nhận biết dấu hiệu bệnh lý tăng huyết áp ở người cao tuổi

Bệnh lý tăng huyết áp có thể có đối với mọi người nhưng thường hay gặp bệnh lý tăng huyết áp ở người cao tuổi hơn. Để đảm bảo nên thường xuyên chú ý các triệu chứng sau:

- Choáng váng, nhức đầu.

- Mất ngủ, chóng mặt, ù tai, hoa mắt.

- Khó thở, đau tức ngực, hồi hộp.

- Đỏ mặt, buồn nôn.

Có vấn đề về thị giác và hô hấp

Hiểu về bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi

Khi xuất hiện triệu chứng, ít nhiều tình trạng tăng huyết áp của bạn cũng đã gây biến chứng. Những triệu chứng này rất khác nhau, tuỳ thuộc theo sức khoẻ của từng người và mức độ biến chứng. Bệnh lý tăng huyết áp được ví như "kẻ giết người thầm lặng" bởi lẽ nó không có những biểu hiện triệu chứng đặc biệt. Cách duy nhất để biết mình bị tăng huyết áp là kiểm tra huyết áp thường xuyên. Bên cạnh việc tự đo huyết áp tại nhà thì quý bệnh nhân có thể đến trực tiếp tại Chuyên khoa nội tim mạch Bệnh viện Đa Khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để được các y bác sỹ thăm khám và đưa ra những chẩn đoán cũng như lời khuyên chính xác nhất về tình trạng huyết áp cũng như sức khỏe của mình.

Đừng ngại ngần liên hệ hotline: 0291.390.8888 khi bạn có thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ nhé! Chân thành cảm ơn!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA THANH VŨ MEDIC BẠC LIÊU

Địa chỉ: Số 02 DN, Đường tránh Quốc lộ 1A, khóm 1, phường 7, TP Bạc Liêu