Thay khớp hàng toàn phần tại Bạc Liêu

16:41 10/08/2019

Ngày 08/08/2019, với sự hỗ trợ của các chuyên gia phẫu thuật chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã thực hiện thành công ca thay khớp háng toàn phần đầu tiên tại Bạc Liêu.

Bệnh nhân T.T.B, 79 tuổi ngụ TX Giá Rai, Bạc Liêu có triệu chứng đau nhiều vùng hông trái lan xuống gối, gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày cũng như việc đi lại, bệnh nhân đã điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Đầu tháng 08/2019 bệnh nhân đến bệnh viện Thanh Vũ Medic, sau khi tư vấn, thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng như chụp x-quang, CT scanner… người bệnh được chẩn đoán hoại tử vô trùng chỏm xương đùi 2 bên cần điều trị bằng phẫu thuật thay khớp háng toàn phần. Đây là ca phẫu thuật thay khớp háng toàn phần đầu tiên tại Bạc Liêu, phối hợp giữa các chuyên gia chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Chợ Rẫy và các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thực hiện. Ca phẫu thuật đã thực hiện thành công, bệnh nhân ổn định và hồi phục tốt.

Hoại tử chỏm xương đùi là một bệnh lý do thiếu máu nuôi vùng chỏm xương đùi. Nguyên nhân do chấn thương hoặc bệnh lý ảnh hưởng đến mạch máu, làm chết các tế bào, dẫn đến hoại tử, biến dạng xương vùng chỏm xương đùi làm mất chức năng khớp háng.

Cùng ngày, Bệnh viện cũng đã phẫu thuật nội soi hai trường hợp đứt dây chằng chéo sau khớp gối. Đứt dây chằng chéo sau khớp gối thường do chấn thương gây ra, phương pháp điều trị duy nhất hiện nay bằng phẫu thuật tái tạo dây chằng. Do dây chằng chéo sau nằm vùng sau gối nên kỹ thuật tái tạo dây chằng khó, phức tạp hơn so với phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước. Hai ca phẫu thuật đã thực hiện thành công tại BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu. Sau mổ, tình trạng người bệnh ổn định và hồi phục tốt.

Ths. Bs Lâm Quốc Na