02:01 29/12/2019

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị đối với các loại bệnh nói chung và bệnh nhân bị thận mạn nói riêng, nhất là với những bệnh nhân chưa chạy thận. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ có tác động rất hiệu quả cho việc chạy thận say này. Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tìm hiểu kĩ về chế độ dinh dưỡng cho người bị thận mạn trước khi chạy thận trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận trước chạy thận

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh thận mạn trước khi chạy thận

Với những người bị bệnh thận mạn, nguyên tắc dịnh dưỡng trước khi chạy thận như sau:

+ Protein (chất đạm): Sử dụng khoảng 0,6-0,8g/kg/ngày. Tuỳ thuộc vào mức độ của bệnh mà nhu cầu protein trong khẩu phần sẽ có sự khác nhau.

+ Năng lượng: Nhu cầu về năng lượng cần có khoảng từ 35-40 kcal/kg/ngày;

+ Chất béo: Ít hơn 30% tổng năng lượng khẩu phần;

+ Phốt pho: Nên bổ sung từ 300-600 mg mỗi ngày

+ Canxi: Nên bổ sung từ 900-1200 mg/ ngày

+ Natri: Khoảng từ 1000-2000 mg/ ngày tùy thuộc vào mức độ phù và huyết áp;

+ Sắt: Cần bổ sung  thêm Sắt trong khẩu phần ăn

+ Kali: Bổ sung khoảng từ 2000-3000 mg/ ngày; khi có tăng kali trong máu, phù hay tiểu ít thì hạn chế dưới 1000 mg (lưu ý không nên uống quá nhiều nước canh vì nó có chứa nhiều kali)

+ Vitamin: Nên bổ sung các vitamin tan trong nước như vitamin B, vitamin C, nếu bệnh nhân có những biểu hiện của loạn dưỡng xương hoặc cường phó giáp thì có thể bổ sung thêm vitamin tan trong chất béo, chẳng hạn như vitamin D3;

+ Muối: Hạn chế tối đa muối trong các món ăn;

+ Nước: Cân bằng lượng nước nạp vào cơ thể và thải ra bên ngoài.

Người bị bệnh thận mạn nên hay không nên ăn gì trước chạy thận

Đối với những người bị bệnh thận mạn, nên lựa chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường thấp, hoặc ở mức trung bình. Nên ăn các thực phẩm giàu chất đạm sinh học cao, sử dụng các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, dầu oliu…bổ sung các loại rau củ, trái cây có ít ngọt, và có chỉ số đường thấp, luôn nhớ chọn thực phẩm ít muối.

Bên cạnh đó, một số loại thực phẩm bệnh nhân thận mạn trước chạy thận nên hạn chế như thực phẩm, trái cây có giàu kali như thanh long, bơ, nho khô… các loại rau xanh như rau muống, rau ngót…Hạn chế thực phẩm có chứa nhiều chất béo, giàu cholesterol, hoặc thực phẩm có nhiều phốt pho như lòng đỏ trứng, thịt bò, đậu nành và các thực phẩm như cá khô, bánh mì, khoai tây chiên.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh thận mạn trước khi chạy thận

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng uống nhiều nước sẽ tốt cho cơ thể, tuy nhiên đối với người bị bệnh thận mạn không nên uống quá nhiều nước bởi sẽ gây nên tình trạng phù nề, khó khăn trong việc kiểm soát huyết áp.

Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với người bị bệnh thận mạn

Đối với người bị bệnh thận mạn, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng:

+ Bảo tồn chức năng của thận;

+ Kéo dài thời gian vào chạy thận

+ Hạn chế những biến chứng có thể xảy ra của bệnh thận mạn;

+ Làm chậm sự phát triển của bệnh đến suy thận mạn giai đoạn cuối;

+ Cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh;

+ Tình trạng suy dinh dưỡng được phòng ngừa và điều trị

+ Điều chỉnh sự rối loạn chuyển hóa

Như vậy có thể thấy chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc làm giảm đáng kể quá trình chuyển nặng của bệnh suy thận. Vì vậy để góp phần nâng cao hiệu quả chạy thận, bệnh nhân nên có một chế độ ăn uống phù hợp và điều trị bệnh theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

>>> Xem thêm: Điều trị bệnh suy thận mạn tính và những điều cần biết

BỆNH VIỆN ĐA KHOA THANH VŨ MEDIC BẠC LIÊU

Địa chỉ: Số 02 DN, Đường tránh Quốc lộ 1A, khóm 1, phường 7, TP Bạc Liêu