Mách nhỏ 8 cách phòng chữa cao huyết áp tại nhà đơn giản

15:05 27/12/2019

Cao huyết áp là bệnh lý mãn tính khá nhiều người gặp phải, đặc biệt chiếm tỷ lệ cao ở những người cao tuổi. Với bệnh lý này nếu không điều trị tăng huyết áp kịp thời cũng như kiểm soát tốt, nguy cơ bạn mắc bệnh tim mạch hay tệ hơn là đột quỵ rất cao. Để kiểm soát và phòng chữa bệnh lý này, quý bệnh nhân có thể trực tiếp đên thăm khám tại Khoa nội tim mạch Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc liêu. Hoặc đồng thời có thể tự chăm sóc bản thân với 8 cách phòng chữa cao huyết áp tại nhà đơn giản mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

Đi bộ và tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một trong những cách chữa cao huyết áp tại nhà tốt nhất. Việc thường xuyên rèn luyện thể chất sẽ cải thiện sức khỏe của tim, đồng thời giúp cơ quan này bơm máu hiệu quả hơn, từ đó áp lực máu tác động lên thành động mạch cũng sẽ giảm đáng kể.

Trên thực tế, 150 phút tập thể dục vừa phải, chẳng hạn như đi bộ hoặc 75 phút tập thể dục với cường độ cao như chạy bộ mỗi tuần có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim.

Hạn chế hấp thụ natri (muối)

Hạn chế muối ăn là cách chữa cao huyết áp tại nhà cơ bản nhất. Nếu chỉ số huyết áp của bạn cao, hãy hạn chế sử dụng muối khi nấu ăn bằng cách sử dụng những loại thảo mộc và gia vị khác để thay thế nó. Ngoài ra, thực phẩm tươi sống luôn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe hơn thực phẩm đã qua chế biến.

Hạn chế sử dụng thức uống chứa cồn

Thức uống chứa cồn như bia, rượu có nguy cơ gây tăng huyết áp nếu cơ thể tích lũy một lượng cồn lớn. Trên thực tế, nguyên nhân tăng huyết áp do rượu chiếm 16% trường hợp bệnh lý này xảy ra. Tuy nhiên, một số kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy cơ thể hấp thụ một lượng rượu ít hoặc vừa phải sẽ hỗ trợ cho việc bảo vệ tim. Do đó, các chuyên gia chỉ khuyến nghị hạn chế uống rượu như một cách chữa cao huyết áp tại nhà thay vì cấm hẳn. Liều lượng tốt nhất là hai ly rượu vang đỏ mỗi ngày đối với nam giới, và một ly với nữ giới.

>>>Tham khảo ngay: Hiểu về bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi

Ăn nhiều thực phẩm giàu kali

Kali là một khoáng chất quan trọng với chức năng hỗ trợ cơ thể hạn chế hấp thụ natri, đồng thời giảm áp lực máu tác động lên thành động mạch. Để cân bằng lượng kali và natri trong chế độ ăn uống điều trị tăng huyết áp, hãy tập trung vào việc sử dụng thực phẩm tươi sạch nhiều hơn thay vì chú trọng vào thực phẩm đóng gói.

- Rau xanh, cà chua, khoai tây và khoai lang​

- Trái cây như dưa, chuối, bơ, cam và mơ

- Sữa ít béo và sữa chua

- Cá ngừ và cá hồi

- Các loại hạt và đậu

Tập thói quen quản lý căng thẳng

Stress hay căng thẳng là nguyên nhân tăng huyết áp trực tiếp. Khi áp lực tinh thần kéo dài, cơ thể bạn sẽ luôn ở trong chế độ căng thẳng. Về mặt sinh lý, điều này khiến nhịp tim nhanh hơn, đồng thời gây thu hẹp ở các mao mạch. Bên cạnh đó, trong lúc căng thẳng, bạn dễ dàng thực hiện những hành vi không có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như uống rượu hoặc ăn thực phẩm không lành mạnh, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp.​

Giảm cân

Nếu trọng lượng của bạn quá cao, hãy giảm cân như một cách chữa cao huyết áp tại nhà. Theo một nghiên cứu năm 2016, chỉ 5% khối lượng cơ thể mất đi đã có thể khiến chỉ số huyết áp giảm đi đáng kể. Trong các nghiên cứu lâm sàng trước đây, giảm khoảng 8kg sẽ giúp huyết áp tâm thu hạ xuống 8,5mmHg, trong khi huyết áp tâm trương là 6,5mmHg. Hiệu quả sẽ càng chuyển biến tích cực hơn nếu bạn kết hợp giảm cân cùng tập thể dục. Giảm cân có thể làm cho các mạch máu giãn nở và co bóp tốt hơn, từ đó tâm thất sẽ bơm máu dễ dàng hơn.

Bỏ thuốc lá

Một trong nhiều lý do để bạn bỏ thuốc lá là nguy cơ tiềm ẩn đối với bệnh tim mạch, bao gồm tăng huyết áp. Mỗi luồng khói thuốc lá đều khiến huyết áp tăng nhẹ tức thời. Các hóa chất trong thuốc lá cũng có nguy cơ tổn thương mạch máu. Dù trong những nghiên cứu về mối quan hệ giữa hút thuốc lá và tăng huyết áp có chút mâu thuẫn, các chuyên gia vẫn xem việc bỏ thuốc lá là cách chữa cao huyết áp tại nhà do giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ăn ít đường, đặc biệt là carbs tinh chế

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa đường tinh luyện và tăng huyết áp. Trong một nghiên cứu lâm sàng về sức khỏe phụ nữ, chỉ số huyết áp của những người chỉ uống một lon soda mỗi ngày cao hơn hẳn những người uống ít hơn hoặc thậm chí là không uống. Một nghiên cứu khác cho thấy việc sử dụng thức uống ít đường mỗi ngày có liên quan đến việc hạ huyết áp. Bên cạnh đó, không chỉ đường, tất cả các loại carbs tinh chế, chẳng hạn như bột mì trắng, chuyển đổi nhanh chóng thành đường trong máu và có thể gây ra nhiều vấn đề.

Đừng ngại ngần liên hệ hotline: 0291.390.8888 khi bạn có thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ nhé! Chân thành cảm ơn!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA THANH VŨ MEDIC BẠC LIÊU

Địa chỉ: Số 02 DN, Đường tránh Quốc lộ 1A, khóm 1, phường 7, TP Bạc Liêu