Nên hay không nên dùng thuốc kháng sinh điều trị sốt virus

13:36 26/11/2020

Sốt virus do nhiều loại virus gây ra, thường gặp nhất là virus đường hô hấp xảy ra trong điều kiện thời tiết mùa hè hoặc mùa mưa. Khi bị sốt virus, rất nhiều người đã tự ý sử dụng thuốc kháng sinh với suy nghĩ bệnh sẽ nhanh khỏi hơn. Vậy liệu có nên sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị sốt virus không? Hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Người bị sốt virus cần điều trị như thế nào?

Bệnh sốt virus có thể tự khỏi trong thời gian 1-2 tuần.Tuy nhiên người bệnh thường có biểu hiện sốt cao, nhất là ở trẻ em, chính vì vậy cần kết hợp cả việc uống thuốc và chăm sóc để bệnh nhân nhanh chóng phục hồi.

Điều trị sốt virus chủ yếu là điều trị triệu chứng, bởi hầu hết các bệnh do virus gây ra đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Đối với người bị sốt virus, cần uống nhiều nước để bù lại lượng nước và điện giải bị mất. Ở trẻ còn bú thì phải cho trẻ bú đầy đủ, ngoài ra nên bổ sung nước hoa quả, nước canh trong lúc ăn. Nên sử dụng Oresol để bù điện giải.

Trong trường hợp bệnh nhân sốt hơn 38,5 độ C, nên sử dụng thuốc hạ sốt. Thường dùng nhất là Paracetamol với liều 10 - 20 mg/kg thể trọng, cách khoảng mỗi 6 tiếng dùng một lần, sẽ có tác dụng ngăn ngừa việc tăng thân nhiệt. Tuyệt đối không dùng thuốc hạ sốt liên tục, không dùng quá 4000 mg Paracetamol trong một ngày (tương đương với khoảng 8 viên Paracetamol 500 mg). Có thể kết hợp dán các miếng cao dán hạ sốt.

Với trẻ em khi bị sốt cao thường dẫn đến co giật. Đây là một tình trạng nguy hiểm có thể để lại di chứng về sau nên khi trẻ bị sốt qus cao cần cho trẻ sử dụng thuốc chống co giật.

Bệnh nhân có thể được dùng một số thuốc giảm ho, giảm sổ mũi, chống dị ứng nếu các biểu hiện trên có nhiều, nhưng phải theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tuyệt đối không tự ý đi truyền dịch, cũng như lạm dụng dụng cụ xông họng vì có thể dẫn đến hỏng niêm mạc mũi, họng.

Thực hiện các biện pháp chống bội nhiễm: Sử dụng Natri clorid 0,9 % để nhỏ mắt, nhỏ mũi cho trẻ, phòng tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

Nếu người bệnh sốt nhiều ngày hoặc sốt cao trên 39 độ nhưng việc dùng thuốc hạ sốt không mang lại hiệu quả, vẫn xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các phòng khám bệnh viện gần nhất để có biện pháp điều trị đúng đắn, kịp thời.

Nên hay không nên sử dụng thuốc kháng sinh điều trị sốt virus?

Nên hay không nên dùng thuốc kháng sinh điều trị sốt virus

Khi bị sốt, kèm theo biểu hiện ho nhiều người đã tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh, nhất là đối với các gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên đó là một hành động tai hại bởi lẽ, việc sử dụng kháng sinh không làm rút ngắn thời gian bị bệnh. Và kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn chứ không tiêu diệt virus. Chính vì vậy, việc sử dụng kháng sinh để điều trị sốt virus có thể dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh rất cao.

Khi người bệnh được chẩn đoán sốt virus thì không nên sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Thay vào đó, hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ.

>>> Xem thêm: Sốt virus có lây không? Nên chăm sóc trẻ bị sốt virus như thế nào?

Như vậy với những thông tin trên đây, chắc chắn bạn đã lý giải được “nên hay không nên sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị sốt virus”. Để được tư vấn kĩ hơn về điều trị sốt virus, hãy liên hệ ngay hotline 0291.390.8888 để được đội ngũ nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu hỗ trợ nhanh nhất nhé.