Cấp cứu thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim

08:52 21/04/2023

Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu vừa cấp cứu thành công cho một nam bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim xuyên thành cấp có biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân tên Đ.V.S - 61 tuổi, địa chỉ TX. Giá Rai, bị nhồi máu cơ tim xuyên thành cấp thành dưới biến chứng Block nhĩ thất độ III. Bệnh nhân có tiền sử bệnh cao huyết áp, và thường xuyên hút thuốc lá. Cách nhập viện 1 giờ, bệnh nhân đột ngột nặng ngực kèm ngất toát mồ hôi lạnh, tay chân lạnh, mạch nhẹ, huyết áp đo rất thấp. Vào tối 17/4/2023, bệnh nhân được chỉ định chuyển tuyến đến Bệnh viện Thanh Vũ để hỗ trợ điều trị can thiệp kỹ thuật cao khẩn cấp.

Các bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Thanh Vũ xác định, đây là trường hợp nhồi máu cơ tim tối cấp vùng thành dưới gây tụt huyết áp nặng và đang rối loạn nhịp cực kỳ nguy hiểm (block nhĩ thất độ III), có thể tử vong bất cứ lúc nào trong vài phút tới.

Êkíp tim mạch can thiệp đã đưa bệnh nhân vào phòng thông tim tiến hành hồi sức tim mạch bằng cách đặt máy tạo nhịp tim tạm thời hỗ trợ. Sử dụng thuốc vận mạch liều cao và can thiệp mạch vành cấp cứu ngay lập tức. Trong thời gian can thiệp rất ngắn khoảng 20 phút nhưng bệnh nhân vẫn có cơn ngưng tim do rối loạn nhịp tim.

Sau khi can thiệp mạch vành thành công cùng đặt máy tạo nhịp tạm thời thì rối loạn nhịp tim vẫn chưa hồi phục. Tuy nhiên, bệnh nhân giảm nặng ngực trái, huyết áp ổn định hơn. Và sau 1h theo dõi bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn. Sau đó được giảm dần thuốc vận mạch và lâm sàng, hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Đáng chú ý, trong cùng một ngày 17/4/2023, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã cấp cứu và điều trị thành công cho 4 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp khác. Các bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng khẩn cấp, có nguy cơ tử vong cao. Cụ thể:

+ Bệnh nhân N.V.L - 64 tuổi, địa chỉ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu bị nhồi máu cơ tim ST chênh lênh thành trước độ I giờ thứ 5.

+ Bệnh nhân T.V.T - 78 tuổi, địa chỉ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau phù phổi cấp; Suy tim /bệnh mạch vành đã đặt Stent.

+ Bệnh nhân N.T.L - 78 tuổi, địa chỉ TX. Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu bị nhồi máu cơ tim xuyên thành cấp thành trước độ IV biến chứng ngoại tâm thu thất đa dạng.

+ Bệnh nhân V.V.T - 64 tuổi, địa chỉ huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu bị cơn đau thắt ngực không ổn định nguy cơ cao (đặc biệt có chỉ định can thiệp tại Bệnh viện 115 TP.HCM nhưng bệnh nhân không đồng ý. Sau đó về nhập viện Bệnh viện Thanh Vũ can thiệp mạch vành).

Theo BS.CKI Trần Quỳnh An - Trưởng khoa Cấp cứu, Trưởng Trung tâm tim mạch can thiệp - Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ cho biết: “Tất cả 5 trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trong tình trạng khẩn cấp, diễn biến theo chiều hướng xấu rất nhanh, nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị tích cực thì nguy cơ tử vong lên đến hơn 90%, đặc biệt là đối với những cơ sở y tế không có can thiệp mạch vành và kỹ thuật đặt máy tạo nhịp. Quá trình can thiệp được tiến hành nhanh chóng và chuyên nghiệp bởi đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm, sử dụng các thiết bị y khoa hiện đại. Thời gian can thiệp chỉ diễn ra trong khoảng 20 phút đồng hồ cho mỗi bệnh nhân. Sau khi can thiệp, hiện tại sức khỏe các bệnh nhân đã dần hồi phục, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới”.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh lý tim mạch nguy hiểm và phổ biến hiện nay. Việc khám, tầm soát và tận dụng “thời gian vàng” để được can thiệp sớm sẽ hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm../.