Khẩn cấp cứu bệnh nhân bị đứt rời mũi

14:46 07/04/2023

BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu vừa phẫu thuật khẩn cấp cứu một nam bệnh nhân bị chấn thương đứt rời mũi, vỡ xương hàm, chấn thương đầu và mặt đặc biệt nghiêm trọng do tai nạn giao thông đâm xe vào chuồng gà.

Vào lúc 16h48 phút ngày 5/4/2023, Khoa Cấp cứu BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tiếp nhận bệnh nhân tên L.T.H (60 tuổi) - địa chỉ tại TX. Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu nhập viện trong tình trạng người đầy máu, đứt rời mũi, chấn thương đầu và mặt.

Người thân cho biết, khoảng 14h ngày 5/4/2023, trên đường đi làm về ông H chạy xe gắn máy bị ngủ gục nên đâm thẳng vào chuồng gà ở bên đường, dẫn đến chấn thương rất nặng.

Qua thăm khám và thực hiện chụp CT-scan vùng đầu và mặt các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương đứt rời mũi, vỡ xoang hàm phức tạp, gãy xương chính mũi và vách ngăn, vỡ xương mặt, chấn thương đầu và mặt rất nghiêm trọng.

Ngay lập tức ê-kíp bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu phối hợp với ê-kíp bác sĩ phẫu thuật gây mê hồi sức, khẩn trương đưa bệnh nhân vào phòng mổ để tiến hành phẫu thuật phục hình mũi cho bệnh nhân.

BS.CKI Nguyễn Hồng Trứ Trưởng Phòng khám Tai - Mũi - Họng thăm khám cho bệnh nhân

Ca phẫu thuật diễn ra 60 phút, các bác sĩ tiến hành thực hiện khâu tái tạo mũi, nâng xương chính mũi, chỉnh hình vách ngăn, nâng xoang hàm bên phải chèn Sonde Foley (chèn bóng nâng xoang hàm) qua nội soi. Hậu phẫu hiện tại tình trạng bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, phần đầu và mặt giảm sưng phù nề, mũi hồng hào còn sưng nhẹ. Dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BS.CKI Nguyễn Hồng Trứ Trưởng Phòng khám Tai - Mũi - Họng, nội soi kiểm tra cho bệnh nhân

Theo BS.CKI Nguyễn Hồng Trứ, Trưởng Phòng khám Tai - Mũi - Họng Bệnh viện Thanh Vũ cho biết: “Đây là một trường hợp bệnh nhân bị tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Bệnh nhân đã được người nhà đưa đến Bệnh viện Thanh Vũ để cấp cứu và điều trị kịp thời, nếu chậm trễ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng”.

Qua đây BS.CKI Nguyễn Hồng Trứ khuyến cáo: Tai - mũi - họng là các cơ quan dễ bị chấn thương do tai nạn giao thông, vì vậy cần phải được xử trí cấp cứu nhanh chóng để tránh đe dọa tới tính mạng và ảnh hưởng tới thẩm mỹ của bệnh nhân sau này. Khi bị chấn thương vùng đầu, mặt, mũi, hàm,… thì phải đến ngay các cơ sở y tế có uy tín để được cứu chữa kịp thời./.