Bạc Liêu: Cứu thành công 2 ca nhồi máu cơ tim cấp

16:44 12/11/2023

Chỉ trong 1 ngày, BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã cấp cứu thành công 2 nam bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Cả 2 đều có nhiều bệnh lý nền, nhập viện trong tình trạng đau ngực tiên lượng nặng.

Khuya ngày 08/11, BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tiếp nhận bệnh nhân D. (64 tuổi, ngụ Hồng Dân, Bạc Liêu) trong tình trạng đau ngực trái dữ dội. Đây là triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim cấp trên nền nhiều bệnh lý như tăng lipid máu hỗn hợp, trào ngược dạ dày thực quản, tiên lượng nặng.

Sáng cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận thêm bệnh nhân N. (59 tuổi, ngụ Giá Rai, Bạc Liêu) trong tình trạng đau ngực cấp giờ thứ 4, trên nền tăng lipid máu hỗn hợp, tăng huyết áp, tiên lượng nặng.

Ekip bác sĩ tim mạch can thiệp tức tốc đưa các bệnh nhân vào phòng thông tim, tiến hành can thiệp động mạch vành cấp cứu khẩn cấp kèm điều trị nội khoa tích cực: Sử dụng thuốc vận mạch liều cao, kháng đông, kháng kết tập tiểu cầu kép. Sau thủ thuật, sức khỏe 2 bệnh nhân đều ổn, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Hình ảnh trước và sau can thiệp mạch của bệnh nhân N.

Hình ảnh trước và sau can thiệp mạch của bệnh nhân D.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thiết bị hiện đại và trang bị đầy đủ, Trung tâm Tim mạch can thiệp BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đủ năng lực điều trị các bệnh lý mạch vành cấp và mãn tính, bệnh lý suy tim, bệnh lý về mạch máu ngoại vi,... với tỉ lệ thành công lên đến 99%.

Gần 5 năm qua, sự có mặt của Trung tâm Tim mạch can thiệp đã giúp hàng trăm bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, đột quỵ tim cấp từ Bạc Liêu và các khu vực phụ cận như Cà Mau, Sóc Trăng được can thiệp mạch vành kịp thời trong "khung giờ vàng". Rất nhiều trường hợp được cứu sống khi đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, góp phần lớn vào việc giảm gánh nặng biến chứng sau nhồi máu cơ tim.

Điều dưỡng chăm sóc cho bệnh nhân N. sau can thiệp tim mạch

Theo BS.CKI Trần Quỳnh An - Trưởng Trung tâm Tim mạch can thiệp, nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm nhưng rất phổ biến hiện nay. Ngoài thực hiện lối sống lành mạnh, người dân cần thường xuyên khám, tầm soát để kịp thời điều trị các bệnh lý (nếu có).

Đặc biệt, với bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp, đột quỵ tim cấp, "khung giờ vàng" chỉ dao động từ 3-5 giờ đầu kể từ khi khởi phát. Do vậy, người dân cần tận dụng tốt thời gian này để gia tăng cơ hội điều trị thành công./.