Cứu bệnh nhân viêm xoang hàm gây biến chứng nguy hiểm

20:49 21/08/2023

Với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, chỉ trong vòng 30 phút, các bác sĩ BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã cứu thành công một nữ bệnh nhân trẻ tuổi suy thận giai đoạn cuối bị viêm xoang hàm gây biến chứng rất nguy hiểm.

Bệnh nhân P.T.T.N (23 tuổi, địa chỉ tại Thạnh Trị, Sóc Trăng) có tiền sử bệnh đái tháo đường từ năm 7 tuổi, đến năm 18 tuổi, N. bị suy thận mạn giai đoạn cuối phải chạy thận định kỳ, kèm theo nhiều bệnh lý tăng huyết áp, bướu giáp đơn nhân, viêm xoang mạn tính. Trước đó, gia đình đã đưa N. đi điều trị ở nhiều nơi, khoảng vài tháng gần đây tình trạng viêm xoang của N. càng nặng, gây đau đầu, chóng mặt, nghẹt mũi, khạc đàm, chảy nước mũi đục hôi, có uống thuốc điều trị nhưng không khỏi, nên gia đình quyết định đưa N. đến Bệnh viện Thanh Vũ thăm khám.

BS.CKI Nguyễn Hồng Trứ, Trưởng Phòng khám Tai - Mũi - Họng Bệnh viện Thanh Vũ cho biết: "Ngay khi tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N., chúng tôi đã tiến hành chỉ định thực hiện các cận lâm sàng, kết quả CT-Scan vùng đầu cho thấy bệnh nhân bị viêm nấm xoang hàm bên trái, lan tỏa gây thủng vách ngăn xâm lấn hốc mũi bên phải rất nguy hiểm.

Hình ảnh nội soi cho thấy nấm xanh vón cục trong mũi xoang người bệnh

Ảnh chụp CT-Scan cho thấy nấm xoang xâm lấn toàn bộ vách ngăn

Bệnh nhân còn rất trẻ mắc nhiều bệnh lý nền, phải chạy thận nhân tạo định kỳ, nên việc ưu tiên lựa chọn phương pháp phẫu thuật cho N. là rất khó khăn, vì nguy cơ có thể xảy ra biến chứng như đông máu hoặc chảy máu ồ ạt. Sau hội chẩn, ê kíp bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Phẫu thuật Gây mê Hồi sức, Trung tâm Nội thận - Lọc máu thống nhất phương pháp điều trị là tiến hành cho bệnh nhân chạy thận trước mổ một ngày. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã điều chỉnh liều lượng thuốc chống đông để ngăn chặn tình trạng chảy máu. Sau đó, tiến hành mở xoang hàm bên trái phát hiện nhiều mủ và nấm xanh vón thành cục, lập tức bơm rửa xoang hàm, khử khuẩn và làm sạch vùng xoang.

Ca phẫu thuật diễn ra 30 phút, hiện sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt, mạch, huyết áp ổn định, không còn đau đầu, nghẹt mũi, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới".

BS.CKI Nguyễn Hồng Trứ kiểm tra tình trạng bệnh nhân sau phẫu thuật

Qua đây, BS.CKI Nguyễn Hồng Trứ khuyến cáo, khi bị nấm xoang hàm, nấm xâm nhập vào hốc mắt sẽ làm mắt bị mờ dần và có thể gây mù vĩnh viễn. Nấm có thể gây viêm màng não, viêm não nếu xâm nhập hộp sọ. Ngoài ra, nếu nấm xâm lấn vào mạch máu lớn có thể gây chảy máu ồ ạt, nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng bất thường ở khu vực mũi, xoang, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng về sau./.