Hội thảo điều trị kết hợp nám má ở phụ nữ

16:26 12/11/2020

Vừa qua, ngày 11/11/2020 tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã diễn ra hội thảo “ĐIỀU TRỊ KẾT HỢP TRONG NÁM MÁ”, do ThS.BS Trần Nguyên Ánh Tú - Phó trưởng khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP. HCM trình bày.

Nỗi ám ảnh mang tên “nám da” chính là điều mà không ai muốn nhắc tới. Đây là tình trạng khi da xuất hiện các mảng đốm màu nâu hoặc xám nâu trên da. Nám da mặt là loại nám da hay gặp nhất, sự thay đổi sắc tố da có thể xảy ra trên má, trán, cằm, sóng mũi,…

Nám da là hiện tượng rối loạn sắc tố da do hắc tố melanin phát triển quá mức ở lớp đáy và trung bì tạo thành hiện tượng hội tụ không đều màu gây ra các đốm tròn nhỏ, sậm màu mất thẩm mỹ trên da, thường gặp nhất ở phụ nữ 20-50 tuổi.

Một số nguyên nhân:

- Sự thay đổi nội tiết tố: Nám da có thể xảy ra ở phụ nữ có thai hoặc phụ nữ sau sinh; những người sử dụng thuốc tránh thai, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt hay nội tiết thay thế, nám da cũng có thể gặp ở bệnh nhân mắc các bệnh lý nội tiết tại tuyến giáp, buồng trứng.

- Di truyền: Hơn 30% nám da xuất phát từ gen di truyền từ bố mẹ và ông bà.

- Stress: Điều này cũng khiến tình trạng nám tiến triển.

- Ảnh hưởng bên ngoài: ánh nắng mặt trời gay gắt, dị ứng do hóa chất, gây ra rối loạn sắc tố da, đồng thời thúc đẩy lão hóa da và gián tiếp gây nám da. Bệnh lý viêm, nhiễm trùng nhiễm độc, dị ứng da.

- Dinh dưỡng và sinh hoạt không khoa học: Mất ngủ kéo dài, thiếu hoa quả tươi, thiếu các loại Vitamin thiết yếu.

Ngoài ra lạm dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và kích ứng làn da, kem trộn chính là nguyên nhân khiến tình trạng da chúng ta mỏng yếu và tổn thương gây nám da nhanh hơn.

Nám được chia làm 3 loại phổ biến:

- Nám mảng: Là tình trạng nám mọc theo từng mảng, màu nâu từ nhạt đến đậm,

- Nám đốm (chân sâu): Tình trạng da xuất hiện các đốm đen, nâu to hơn hơn và rõ hơn.

- Nám hỗn hợp: Tình trạng da có xuất hiện nám mảng và nám chân sâu. Nám hỗn hợp cần phương pháp và thời gian để điều trị hợp lí và lâu dài.

Hiện nay, khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đa khoa Thanh vũ Medic Bạc Liêu có đầy đủ các trang thiết bị và công nghệ làm đẹp tiên tiến giúp khách hàng có được hiệu quả điều trị về thẩm mỹ mà không cần phải can thiệp dao kéo, giúp giảm thiểu được các nguy cơ tai biến phẫu thuật và thời gian nghỉ dưỡng.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo: