Hội thảo sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi ở trẻ em

16:22 23/11/2020

Tối ngày 20/11/2020, nhằm giúp các bác sĩ tham gia khám chữa bệnh cập nhật những kiến thức trong chẩn đoán, nâng cao hiệu quả điều trị viêm phổi trẻ em, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Kháng sinh điều trị viêm phổi ở trẻ em hiện nay”. Toàn thể bác sĩ tại 2 cơ sở Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, Phòng khám Thanh Vũ Medic Cà Mau và bác sĩ công tác tại Trung tâm Y tế TX. Giá Rai và Huyện Hòa Bình cùng dự hội thảo. Chuyên đề do TS.BS Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa Hô hấp – Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM trình bày.

Viêm phổi ở trẻ em là nỗi băn khoăn của hầu hết các bậc cha mẹ có con nhỏ. Theo số liệu của Unicef, Việt Nam nằm trong 15 quốc gia có số cas viêm phổi cao nhất (trên 2 triệu cas, số liệu năm 2016). Viêm phổi cộng đồng ở trẻ em được ghi nhận trong những năm qua luôn là bệnh lý thường gặp, tiên lượng xấu và nguy cơ gây tử vong cao. Do đó, việc nắm rõ nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ em sẽ giúp bảo vệ trẻ một cách tốt nhất.

Trình bày chuyên đề tại hội thảo, TS.Bs Trần Anh Tuấn đã cập nhật những kiến thức trong chẩn đoán viêm phổi ở trẻ em; nguyên tắc điều trị kháng sinh trong viêm phổi trẻ em; hướng dẫn tham khảo kháng sinh điều trị viêm phổi cộng đồng trẻ em trong thời kỳ vi khuẩn kháng thuốc … Theo TS.BS Trần Anh Tuấn triệu chứng ban đầu của bệnh viêm phổi ở trẻ em rất dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm đường hô hấp khác nên thường không được điều trị đúng cách dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khó lường. Do đó, khi có bất kỳ triệu chứng bất thường, bố mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Hội thảo giúp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh viêm phổi, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cùng chất lượng khám chữa bệnh ngày một tốt hơn tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu.

TS.BS Trần Anh Tuấn, Trưởng Khoa Hô hấp – Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM trình bày tại hội thảo