LÀM GÌ KHI TRẺ BỊ SỐT?

07:46 11/02/2022

Sốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Các bậc cha mẹ thường rất lo lắng mỗi khi bé bị sốt. Vậy nên cha mẹ hãy áp dụng ngay những điều này giúp bé được thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Trẻ sốt nhẹ, nhiệt độ từ 37,5 - 38,5 độ C chưa cần dùng thuốc hạ nhiệt mà chỉ cần cho trẻ uống nhiều nước, cởi bớt quần áo. Để trẻ nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, thông khí, không đắp chăn, tiếp tục theo dõi, 3-4 giờ đo nhiệt độ 1 lần. Đồng thời cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu, uống nhiều nước. Nếu trẻ vẫn bú mẹ thì nên tăng lượng bú và cữ bú, trường hợp trẻ có tình trạng mất nước quá nhiều cần cho trẻ uống oresol bù nước.

Quá trình chăm sóc trẻ bị sốt, cần phải liên tục theo dõi nhiệt độ của trẻ, nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ thì cho trẻ uống hạ sốt, đo nhiệt độ sau khi trẻ uống thuốc khoảng 30 phút, cha mẹ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng loại, đúng liều theo cân nặng của trẻ, theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hạ nhiệt cho trẻ bằng cách dùng khăn mềm thấm nước ấm, vắt khô nước đắp vào nách và bẹn để giúp bé hạ sốt nhanh hơn.

Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện nếu trẻ sốt kèm theo các biểu hiện sau:

- Trẻ bị sốt sau khi đã xử trí trên 1 ngày vẫn còn sốt.

- Những trường hợp sốt cao dùng thuốc hạ nhiệt và các biện pháp không giảm.

- Trẻ sốt kèm theo các dấu hiệu như: không chơi, li bì, khó đánh thức, co giật, thở nhanh, thở khó, thở bất thường, bỏ ăn, đau bụng, tiêu chảy, xuất huyết, phân có máu…

- Trẻ sơ sinh ≤ 2 tháng tuổi thì cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được theo dõi và điều trị kịp thời.

-------------------------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA THANH VŨ MEDIC BẠC LIÊU

Địa chỉ: Số 02DN, đường tránh Quốc lộ 1A, Khóm 1, Phường 7, Thành phố Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu.

Hotline: 19003301 – 02913.908888