Thanh Vũ Medic: huấn luyện sử dụng máy thở cơ bản cho hơn 100 nhân viên Bệnh viện

13:15 19/11/2022

Nhằm cập nhật các thông tin và bồi dưỡng kiến thức Y khoa cho Bác sĩ, Điều dưỡng đang làm việc tại Khoa Hồi sức Tích cực, Khoa Cấp cứu, Bác sĩ chuyên khoa Nhi tại Bệnh viện. Trong 2 ngày 18-19 tháng 11 năm 2022, BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM tổ chức lớp huấn luyện với chuyên đề “Sử dụng máy thở cơ bản” cho hơn 100 nhân viên của Thanh Vũ Medic. Lớp huấn luyện hân hạnh được ThS. BS Đặng Thanh Tuấn công tác tại Bệnh viện Nhi đồng I TP HCM trực tiếp hướng dẫn và giảng dạy.

Trong 2 ngày diễn ra lớp huấn luyện các bác sĩ, điều dưỡng đã tập trung lắng nghe ThS.BS Đặng Thanh Tuấn - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh Viện Nhi Đồng I TP. HCM trình bày về khí nhân tạo trong hồi sức tích cực; chỉ định và theo dõi bệnh nhân thở máy… sau đó cùng đưa ra thảo luận và đã nắm bắt các nội dung quan trọng về sử dụng máy thở cơ bản như:

- Cấu tạo máy thở cơ bản:

+ Lắp ráp, test máy;

+ Kỹ năng sử dụng máy thở;

+ Cấu tạo một nhịp thở cơ học;

- Các chế độ thở cơ bản: A/C volume control, pressure control, SIMV, PSV, Apnea ventilation).

- Cài đặt ban đầu các bệnh lý thường gặp:

+ Bệnh nhân hậu phẫu (ngộ độc, bệnh thần kinh cơ).

+ Bệnh nhân tăng áp lực nội sọ (chấn thương sọ não, đột quỵ).

+ Bệnh nhân có bệnh lý tắc nghẽn đường thở (COPD).

+ Bệnh nhân có bệnh lý nhu mô phổi (ARDS).

+ Điều chỉnh thông số thở máy theo kết quả khí máu động mạch:

+ Điều chỉnh PaCO2 máu.

+ Điều chỉnh tình trạng giảm oxy máu nặng.

Chương trình huấn luyện nhằm cập nhật và nâng cao kiến thức chuyên môn về Y khoa cho các bác sĩ, điều dưỡng tại Khoa Hồi sức Tích cực, Khoa Cấp cứu, Bác sĩ chuyên khoa Nhi với nội dung cài đặt ban đầu và xử trí máy thở theo bệnh lý và theo dõi bệnh nhân thở máy. Đặc biệt, với nhiều kiến thức bổ ích có thể áp dụng ngay trong hoạt động khám chữa bệnh tại bệnh viện. Qua đó, nâng cao năng lực điều trị các bệnh lý khó, nguy kịch, nhằm tận dụng tối đa khả năng của trang thiết bị y khoa hiện đại trong quá trình điều trị. Góp phần nâng tầm chất lượng tại Bệnh viện Thanh Vũ Medic./.