>

Bạc Liêu: Cắt khối u đa nhân xơ nặng 900 gram

15:18 30/03/2024

Khối u có nhiều nhân xơ nặng 900 gram nằm trong cơ thể của một người phụ nữ 57 tuổi vừa được các bác sĩ chuyên khoa thuộc BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu phẫu thuật lấy khối u thành công.


Ê kíp bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân


Ca phẫu thuật cắt khối u nhân xơ


Khối u nhân xơ được lấy ra

Đó là trường hợp của bà V.T.X.T. (ngụ ấp Khúc Tréo A, xã Tân Phong, TX. Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) đến khám tại Bệnh viện Thanh Vũ trong tình trạng đau bụng nhiều, ra huyết bất thường.

Được biết bà T. sống độc thân, tiền sử đã từng mổ ruột thừa và mổ viêm xoang, bệnh lý nền tăng huyết áp đến nay 12 năm. Gần đây bệnh nhân biểu hiện có kinh sớm 7 ngày kèm đau bụng nhiều, uống thuốc giảm đau nhưng không khỏi nên nhập viện điều trị.


Kết quả chẩn đoán hình ảnh phát hiện đa nhân xơ tử cung


Cận cảnh khối u nhân xơ nặng 900 gram

BS.CKI Nguyễn Thị Thanh Thủy - Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Qua thăm khám và kết quả cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán đa nhân xơ tử cung to, thiếu máu mức độ trung bình, tăng huyết áp. Người bệnh được chỉ định truyền 2 đơn vị hồng cầu lắng O+, sử dụng thuốc hạ huyết áp. Sau truyền máu, bà T. được phẫu thuật cắt toàn phần tử cung và 2 phần phụ, lấy khối u to cân nặng 900 gram có nhiều nhân xơ. Ca phẫu thuật hoàn thành trong 2 giờ. Hậu phẫu, sức khỏe bà T. đã ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới”.


BS.CKI Nguyễn Thị Thanh Thủy - Phó Giám đốc Bệnh viện thăm khám cho bệnh nhân


Hậu phẫu, sức khỏe bà T. đã ổn định, dự kiến xuất viện sau vài ngày

U xơ tử cung là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ từ 35 - 50 tuổi. Kích thước khối u tăng nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ địa, nội tiết và kinh nguyệt của phụ nữ, nếu không can thiệp kịp thời, khối u sẽ đè vào các tạng xung quanh, gây những biến chứng nguy hiểm như: xuất huyết, thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón kéo dài, trĩ… dẫn đến nguy cơ ung thư hóa khối u, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, phụ nữ nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe tổng quát, siêu âm, khám phụ khoa ít nhất 3-6 tháng/lần, sớm phát hiện u xơ tử cung cũng như những bệnh lý khác để điều trị kịp thời./.
Chăm sóc khách hàng

19003301

Lịch Khám Đặt lịch hẹn