>

Bạc Liêu hơn 5.000 người cao tuổi được khám sàng lọc tim mạch và bệnh lý đáy mắt miễn phí

10:08 20/09/2022

Hưởng ứng tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu phối hợp với Hội Người cao tuổi tỉnh Bạc Liêu tổ chức khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tim mạch và bệnh lý đáy mắt cho hơn 5.000 người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.

Chương trình diễn ra từ ngày từ 19/9 - 11/11/2022, dự kiến cho 150 khách hàng mỗi ngày, tại tầng trệt Bệnh viện. Tham gia chương trình, người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định thực hiện khám : tầm soát tim mạch; Đo sóng mạch; Đo ABI; Đo điện tim; Siêu âm tim; Xét nghiệm chức năng gan, thận; Xét nghiệm công thức máu, nước tiểu. Qua đó, giúp phát hiện các bệnh lý liên quan đến tim mạch như: Nhịp tim nhanh, nhịp đôi/cao huyết áp, mạch vành, hẹp van động mạch chủ,…

Khám tim mạch

Lấy mẫu xét nghiệm

Đo điện tim

Đo sóng mạch

Siêu âm tim

Bệnh cạnh đó, người bệnh còn được khám và tầm soát các bệnh lý về đáy mắt giúp phát hiện được các bệnh thường gặp về mắt cho người cao tuổi như: đục thủy tinh thể; bệnh tăng nhãn áp (Glaucoma); thoái hóa điểm vàng; bệnh võng mạc đái tháo đường; bệnh viêm loét giác mạc,…

Khám mắt

Ngoài ra, người bệnh còn được các bác sĩ chuyên gia tư vấn về chế độ dinh dưỡng, cách rèn luyện thân thể phù hợp, cách chăm sóc bảo vệ mắt tại nhà để cải thiện và duy trì thị lực. Đồng thời khuyến cáo người bệnh nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 - 6 tháng/lần. Để được chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Đây là chương trình hoàn toàn miễn phí, được Bệnh viện Thanh Vũ Medic phối hợp với Hội Người cao tuổi tỉnh Bạc Liêu tổ chức. Thông qua chương trình, mang đến ý nghĩa nhân văn, thiết thực vì mục đích cộng đồng, giúp cho người cao tuổi phát hiện sớm các bệnh lý về tim mạch và bệnh lý đáy mắt, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp người cao tuổi “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, tạo sự an tâm cho người thân và gia đình. Qua đó thực hiện tốt công cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi” trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Theo các bác sĩ, ở người lớn tuổi, hệ thống tim mạch bắt đầu lão hóa. Các mạch máu sẽ giảm dần tính đàn hồi, dễ xuất hiện tình trạng xơ vữa động mạch, khiến áp lực dòng chảy trong máu tăng lên, gây ra tình trạng tăng huyết áp. Đây là một trong những bệnh tim mạch thường gặp ở người già. Khi tim phải tăng cường hoạt động, tăng sức và số lần co bóp sẽ dẫn đến hậu quả cuối cùng là suy tim. Ngoài ra, các mạch máu bị xơ cứng, giảm dần sự đàn hồi cũng sẽ khiến tim phải hoạt động cật lực hơn để co bóp. Qua thời gian, thành tim bị dày lên, trong khi các mạch máu bị xơ vữa lại hẹp, sẽ dẫn đến thiếu máu cơ tim. Đây là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Các triệu chứng bệnh tim mạch ở người cao tuổi rất đa dạng từ khó thở, đau tức ngực, tim đập nhanh đến việc cảm nhận các cơn đau co bóp ở tim. Những triệu chứng này, thường xuất hiện không rõ ràng, rất khó nhận biết trong giai đoạn đầu và chỉ phát triển âm thầm đến khi bệnh đã chuyển bước sang giai đoạn nghiêm trọng hơn.

Không chỉ vậy, bệnh tim mạch còn gây tổn thương ở võng mạc, hắc mạc và thị thần kinh ở người cao tuổi. Vì vậy cần phải quan tâm, thăm khám thường xuyên để được tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời./.
Chăm sóc khách hàng

0291-3908888

Lịch Khám Đặt lịch hẹn