15:38 04/01/2019

Đó là nhận định của BS CKII Nguyễn Minh Tuấn, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tại hội thảo chuyên đề “Điều trị online HDF – Biến chứng trong thận nhân tạo”. Hội thảo này do Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu phối hợp cùng công ty Fresenius tổ chức. Chuyên đề trong hội thảo lần này do TS BS Nguyễn Bách, Trưởng Khoa Nội Thận – Lọc máu, Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) và BS CKII Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Khoa Lọc Máu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) trình bày. Đông đảo y-bác sĩ, điều dưỡng ở cả 2 cơ sở của BVĐK Thanh Vũ, nhân viên y tế ở các Trung tâm y tế các huyện, thành phố trong tỉnh về tham dự.

Chạy thận nhân tạo là phương pháp dùng để điều trị bệnh suy thận. Khi chạy thận nhân tạo, máy lọc thận sẽ làm việc thay thế thận. Máu được bơm từ cơ thể, qua màng lọc của máy lọc máu và quay trở về cơ thể. Bác sĩ sẽ giải đáp lúc nào bạn cần chạy thận nhân tạo, điều này phụ thuộc vào tình trạng chức năng thận và tình trạng sức khỏe của bạn. Bác sĩ sẽ kiểm tra máu để đánh giá chức năng thận.

Trong các phương pháp ưu tú để điều trị thận nhân tạo, nổi bật là Máy HDF online. trong quá trình lọc máu, HDF online có khả năng giảm các triệu chứng ngứa ngáy, giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên, trong quá trình chạy thận nhân tạo, sẽ phát sinh nhiều biến chứng mà chúng ta nên cần biết để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người chạy thận. Tại hội thảo, TS BS Nguyễn Bách đã chỉ ra nhiều thông số kỹ thuật, lẫn khó khăn cho ngành lọc máu ở Việt Nam hiện nay.

* Lợi ích của HDF về lâm sàng:

- Ổn định về huyết động

- Kiểm soát huyết áp tốt hơn

- Kiểm soát thiếu máu tốt hơn

- Nguy cơ bệnh tạo keo do lọc máu thấp hơn

- Lợi ích về thời gian sống còn.

Theo BS CKII Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Khoa Lọc Máu, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), có người chạy thận nhân tạo đã kéo dài sự sống lên đến 27 năm tại đây.

* Tuy nhiên, HDF-online tạo ra thách thức về chi phí y tế rất cao do:

- Vật tư tiêu hao (màng lọc, dây lọc)
- Nước siêu tinh khiết: hệ thống nước RO chuẩn, màng lọc nội độc tố (Diasafe), xét nghiệm kiểm định nước RO (vi sinh, nội độc tố).
- Bảo trì máy HDF, vật tư thay thế theo thời gian (màn hình).

* Giải pháp nào cho HDF-Online:

- Chọn TẬP TRUNG một số BN thật sát chỉ định HDF-online điều trị tích cực một đợt  (1-2 tháng) à chuyển về lại HD khi ổn.
- Tái sử dụng màng lọc.
- Tái sử dụng dây lọc
- Quản lý tốt chuyên môn giúp giảm chi phí
- Tận dụng ưu thế chi phí nguồn máy tài trợ

* Lưu ý: Bệnh nhân nào không nên chọn HDF-online ?

- Lớn tuổi
- Chất lượng sống kém
- Đang có nhiễm khuẩn nặng.
- Thiếu máu nặng
- Bệnh lý mạch vành nặng
- Suy tim nặng
- Ung thư
- Xơ gan, Albumin máu giảm nặng
Hội thảo đề cấp và phân tích sâu về các biến chứng cấp trong thận nhân tạo. Đó là:

- Hội chứng mất quân bình trong thận nhân tạo

- Hạ huyết áp trong lúc chạy thận.

TS BS Nguyễn Bách cảnh báo: Điều dưỡng phải theo dõi sát người bệnh trong lúc chạy thận nhân tạo, tránh trường hợp tử vong vì huyết áp biến động. TS BS Nguyễn Bách cũng nếu một vài biến chứng trong chạy thận nhân tạo như: tăng – hạ huyết áp, sốt, dị ứng màng lọc, thuyên tắc khí, tán huyết, quá tải dịch, quá tải thể tích

Đặc biệt, cũng có biến chứng giữa các kỳ lọc máu như: tăng cân. Đây là biến chứng khá nguy hiểm vì nếu tăng cân bất thường, nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao. Cần kiểm soát cân nặng, cho phép tăng tối đa 1kg giữa các kỳ lọc máu.

Tại hội thảo, 2 diễn giả cũng trả lời nhiều câu hỏi thắc mắc cũng như trao đổi chuyên môn với khán giả.

Ths Bs Phạm Thanh Vũ phát biểu khai mạc hội thảo

Ths Bs Phạm Thanh Vũ tặng hoa cho diễn giả và nhà tài trợ