Hiệu quả lọc máu định kỳ phối hợp kỹ thuạt HDF Online và tầm quan trọng của nước RO

15:09 27/07/2018

Lọc máu là một trong những phương pháp điều trị thay thế thận phổ biến ở Việt Nam. Kỹ thuật lọc máu có nhiều tiến bộ, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện kỹ thuật lọc máu truyền thống thì các biến chứng trung, dài hạn như: tăng huyết áp, suy tim, tụt huyết áp, chán ăn, xơ vữa động mạch, nhiễm trùng....sẽ xuất hiện do không đào thải các độc tố uremic trọng lượng phân tử trung bình và cao.

HDF Online là phương pháp điều trị thay thế thận tiên tiến sử dụng màng lọc có tính thấm cao, kết hợp giữa khuếch tán và đối lưu tăng cường loại bỏ các chất hòa tan trọng lượng phân tử cao. Điều trị phối hợp lọc máu truyền thống (hemodialysis) và lọc máu cao cấp (online HDF) loại bỏ nhiều độc tố uremic ở bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối. Online HDF sử dụng dịch lọc tạo thành liên tục theo nhu cầu và dịch bù sử dụng với thành phần và chất lượng mong muốn.Dịch bù được pha loãng sau màng mang lại hiệu quả cao nhất để loại bỏ các độc tố như phosphate, PTH hormone, β2 Microglobuline gây nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là biến chứng tim mạch.

Bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối có nhu cầu điều trị thay thế thận ngày càng nhiều. Khoa thận - thận nhân tạo bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương luôn quá tải. Nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giúp bệnh nhân tiếp cận việc điều trị thay thế thận tiên tiến, bệnh viện Thanh Vũ đã thực hiện Lọc máu bằng kỹ thuật  HDF online. Kỹ thuật này giúp cho nhiều bệnh nhân lọc máu giảm biến chứng do bệnh tim mạch.

Hệ thống nước RO là trái tim của thận nhân tạo, chất lượng nước RO đóng vai trò quan trọng, mỗi bênh nhân sử dụng 360 lít/tuần, nếu nước RO có chất lây nhiễm, hoặc nội độc tố vi khuẩn sẽ hấp thu trực tiếp vào máu gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc tạo dịch lọc siêu sạch giúp giảm chất gây viêm, cải thiện đáp ứng thuốc tạo máu, chậm suy chức năng thận còn lại, giảm biến chứng và tử vong do tim mạch.

Người bệnh đang chạy thận nhân tạo tại BVĐK Thanh Vũ

Bệnh viện Thanh Vũ Medic xây dựng hệ thống nước RO đạt theo tiêu chuẩn ISO 13959, ISO 11663 và AAMI kiểm tra định kỳ nội độc tố vi khuẩn tại Viện vệ sinh y tế công cộng. Đây là tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng tại Châu Âu và Mỹ. Hệ thống RO vận hành và kiểm soát nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y Tế sẽ giúp người bệnh suy thận mạn nâng chất lượng và kéo dài cuộc sống.