Hội thảo chuyên đề Kiểm soát nhiễm khuẩn

14:50 13/12/2023

Ngày 12/12/2023, BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu phối hợp với Công ty 3M tổ chức thành công hội thảo sinh hoạt khoa học chuyên đề Kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) năm 2023.

Sự kiện có sự tham dự của ThS.BS Phạm Thanh Vũ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Bệnh viện; ThS.BS Đặng Ngọc Thể - Giám đốc Bệnh viện; TS.BS Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội KSNK Việt Nam, Trưởng Khoa KSNK Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM; Bà Phạm Thị Như Hằng, Quản lý ngành hàng chăm sóc sức khỏe khu vực phía Nam thuộc Công ty 3M.

ThS.BS Phạm Thanh Vũ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Bệnh viện phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo ThS.BS Phạm Thanh Vũ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Kiểm soát nhiễm khuẩn có vai trò rất quan trọng trong hoạt động khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Kiểm soát nhiễm khuẩn tốt giúp làm giảm tỷ lệ tử vong và giảm thời gian nằm viện. Nhận thức được tầm quan trọng đó, những năm qua Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BVĐK Thanh Vũ Medic Bạc Liêu luôn thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc và điều trị. Đồng thời, Bệnh viện luôn chú trọng quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, cải tiến trang thiết bị và nhân lực, nâng cấp hạ tầng khang trang, sạch sẽ, hiện đại. Góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, đem lại sự thoải mái, dễ chịu cho người dân đến khám chữa bệnh cũng như giúp giảm thiểu tỷ lệ nhiễm khuẩn tại Bệnh viện.

Tại hội thảo các đại biểu đã lắng nghe TS.BS Huỳnh Minh Tuấn trình bày 2 chuyên đề và chia sẻ kinh nghiệm thực tế tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM:

1/ Chia sẻ quản lý vật tư y tế trong bệnh viện: xây dựng danh mục; các căn cứ pháp lý/hướng dẫn khoa học; tiêu chuẩn; tính toán chi phí; quản lý sử dụng; vật tư y tế tái sử dụng.

2/ Chia sẻ về cuộc thi Trung tâm diệt khuẩn CSSD xuất sắc: HD khử khuẩn - tiệt khuẩn của APSIC; Chương trình CoE (APSIC CSSD Center of Excellence); Bảng kiểm toàn bộ (8 hợp phần).

TS.BS Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội KSNK Việt Nam, Trưởng Khoa KSNK Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM trình bày chuyên đề

Công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn dụng cụ y tế, quản lý chất thải, vệ sinh tay là một trong những nội dung quan trọng của công tác phòng ngừa chuẩn tại các cơ sở y tế. Tuân thủ phòng ngừa chuẩn là chiến lược quan trọng nhất để làm giảm nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế cho người bệnh, làm giảm phơi nhiễm nghề nghiệp cho nhân viên y tế. Bên cạnh đó việc sử dụng vật tư tiêu hao đúng, đủ và quản lý hiệu quả cũng là mục tiêu hàng đầu mà bệnh viện hướng tới.

ThS.BS Phạm Thanh Vũ tặng hoa chúc mừng cho TS.BS Huỳnh Minh Tuấn

Bệnh viện Thanh Vũ luôn quan tâm đến nâng cao trình độ, cập nhật kiến thức cho đội ngũ nhân viên. Các tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế và các hội thi chuyên ngành là nơi để bệnh viện học hỏi và hướng dẫn, nhằm chuẩn hóa các hoạt động và không ngừng nâng cao chất lượng.

Hội thảo là dịp để các chuyên gia y tế cùng trao đổi, thảo luận về quản lý kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện Thanh Vũ, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm giúp nhân viên bệnh viện cập nhật các kiến thức mới đồng thời đưa ra kế hoạch, chương trình hành động, định hướng chiến lược phát triển cho các hoạt động KSNK của Bệnh viện trong thời gian sắp tới./.