09:53 18/02/2021

Sỏi tiết niệu là sự lắng cặn của muối, chất khoáng bên trong thận hay niệu quản, bàng quang, niệu đạo. Sỏi tiết niệu có thể được tìm thấy ở đường dẫn tiểu từ thận cho đến niệu quản và sỏi tại bàng quang. Tại Việt Nam, sỏi tiết niệu là bệnh lý khá phổ biến, tuy nhiên rất ít người nhận diện được cơn đau do sỏi tiết niệu gây ra. Vậy sỏi tiết niệu gây ra những cơn đau như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung được Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic chia sẻ dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bệnh sỏi tiết niệu

Sỏi tiết niệu gây đau đớn như thế nào?

Sỏi tiết niệu là bệnh lý thường gặp nhất của đường tiết niệu, và khá phổ biến ở nam giới. Độ tuổi mắc bệnh thường là người trưởng thành, trung niên lớn tuổi, tuy nhiên cũng có một số trường hợp xuất hiện ở trẻ em.

Sỏi tiết niệu gây ra những cơn đau như thế nào?

Sỏi tiết niệu gây đau đớn như thế nào?

Các loại sỏi tiết niệu đều có thể thoát ra ngoài một cách tự nhiên  nhưng lại khiến người bệnh rất đau đớn. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sỏi tiết niệu sẽ không gây ra các tổn hại cho cơ thể và không để lại các biến chứng sau này.

Sỏi tiết niệu thường gây đau khi viên sỏi bị mắc kẹt, có kích thước lớn và có thể đã xuất hiện biến chứng.

Cơn đau do sỏi tiết niệu gây ra sẽ khiến người bệnh đau dữ dội ở vùng hông và lưng, vị trí ở phía dưới của xương sườn, đau lan đến vùng bụng dưới, có khi lan xuống bộ phận sinh dục và mặt trong của đùi.

Đau do sỏi tiết niệu bên trái hoặc bên phải đều có thể xảy ra do vị trí của sỏi xuất hiện ở vùng hông trái, phải hoặc cả hai.

Một số bệnh nhân bị sỏi tiết niệu có triệu chứng buồn tiểu và/hoặc có cảm giác đau buốt khi đi tiểu. Đôi khi nước tiểu có màu hồng, màu đỏ hoặc ngả nâu, tính chất của nước tiểu đục hoặc có mùi hôi. Một số trường hợp sỏi tiết niệu kèm theo buồn nôn và nôn mửa, sốt và ớn lạnh. Đây là các dấu hiệu nguy hiểm, có thể bạn đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu kèm theo sỏi.

Điều trị bệnh sỏi tiết niệu như thế nào?

Sỏi tiết niệu có nhiều phương pháp điều trị, tùy thuộc theo kích thước, vị trí của sỏi trên đường tiết niệu và tình trạng nhiễm trùng kèm theo.

Trường hợp sỏi nhỏ, ít triệu chứng, bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc giảm đau hoặc có chế độ uống nước hợp lý để thải sỏi ra ngoài.

+ Sử dụng thuốc giảm đau: Thuốc kháng viêm không Steroid như Diclofenac (Voltaren ống 75mg) tiêm tĩnh mạch, không có hiệu quả có thể cân nhắc sử dụng Morphin.

+ Sử dụng thuốc giãn cơ: Tiêm tĩnh mạch thuốc Buscopan, Drotaverin...

+ Sử dụng thuốc kháng sinh Khi có dấu hiệu nhiễm trùng: Nhóm Cephalosporin thế hệ 3, Quinolon và các Aminosid.

Nếu sỏi có kích thước lớn hơn hoặc trường hợp sỏi gây đau đớn, gây tắc/ giảm chức năng thận, gây chảy máu, nhiễm trùng cần áp dụng những phương pháp điều trị tích cực hơn để mang lại hiệu quả như phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể .

Sỏi tiết niệu gây đau đớn như thế nào?

>>> Sỏi tiết niệu và tán sỏi ngoài cơ thể

Điều trị sỏi tiết niệu cũng giống như điều trị các bệnh lý khác, bên cạnh tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ thì một số thay đổi về lối sống đơn giản cũng sẽ mang lại nhiều hiệu quả trong phòng ngừa cũng như ngăn sỏi tăng kích thước.

+ Nên uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày, nên chọn nước tinh khiết hoặc nước thảo dược.

+ Hạn chế thức ăn có chứa nhiều oxalate

+ Hạn chế ăn mặn, protein từ động vật….

Hi vọng những thông tin được Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sỏi tiết niệu và những đau đớn bệnh sỏi tiết niệu gây ra. Nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về sỏi tiết niệu hay các vấn đề về sức khỏe, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA THANH VŨ MEDIC BẠC LIÊU

Địa chỉ: Số 02DN, đường tránh Quốc lộ 1A, Khóm 1, Phường 7, Thành phố Bạc Liêu, Tỉnh Bạc Liêu

Hotline: 1800.96.96.98