10:17 30/10/2020

Mặc dù suy tim là chặng đường cuối của các bệnh lý về tim mạch, nhưng trong một số trường hợp chúng ta vẫn có thể ngăn ngừa suy tim tiến triển hoặc nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, có thể bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn.

Thay đổi thói quen dinh dưỡng, sinh hoạt… cũng là một trong những biện pháp ngăn ngừa tình trạng suy tim tiến triển nặng hơn. Để hiểu rõ hơn về các biện pháp này, hãy cùng tham khảo ngay những kinh nghiệm cực kì hữu ích được Bệnh viện Đa khoa Thanh vũ Medic Bạc Liêu chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Làm thế nào để làm chậm tiến triển của suy tim?

Nên làm gì để ngăn ngừa tình trạng suy tim tiến triển nặng hơn?

Việc làm chậm tiến triển của bệnh suy tim sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn. Bạn có thể làm chậm tiến triển của bệnh bằng những cách sau:

Điều chỉnh huyết áp tối ưu

Trong suy tim, sự giải phóng các chất trung gian dẫn đến co mạch, làm tăng huyết áp, điều này sẽ khiến tim phải làm việc nhiều hơn để có thể bơm máu qua các mạch máu bị co thắt. Chính vì vậy, kiểm soát tốt huyết áp là điều quan trọng giúp cho tim có thể làm việc hiệu quả hơn.

Theo dõi sát triệu chứng của bạn

Kiểm tra sự thay đổi tình trạng dịch thừa hàng ngày để phát hiện triệu chứng phù. Nếu thấy cơ thể có triệu chứng tăng cân không kiểm soát 1,3kg/ngày, hãy liên hệ ngay bác sĩ hoặc tới cơ sở y tế để kiểm tra.

Duy trì cân bằng nước

Nên uống ít hơn 2 lít nước/ngày để giảm gánh nặng cho tim. Bởi nếu quá nhiều dịch trong hệ tuần hoàn sẽ khiến cho tim làm việc vất vả. Vì vậy giới hạn lượng nước bạn sử dụng trong ngày nhỏ hơn 2 lít sẽ giúp bạn giảm gánh nặng cho tim, đồng thời ngăn ngừa các triệu chứng tái phát.

Lượng muối nên bạn nên dùng

Muối có mặt trong rất nhiều thức ăn mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Nó có thể tăng thêm hương vị, giúp bảo quản đồ ăn lâu hơn. Và nếu bạn ăn theo chế độ hạn chế muối, bạn sẽ bớt tích nước hơn, bớt phù và dỡ bị suy tim hơn.

Theo dõi trọng lượng và giảm cân nếu cần

Theo dõi cân nặng vào cùng thời điểm trọng ngày, thường là vào buổi sáng, với cùng một loại quần áo, sau khi đi tiểu nhưng là trước khi ăn sáng và với cùng một chiếc cân. Ghi chép lại cân nặng của bạn vào sổ hoặc lịch. Nếu bạn tăng cân bất thường, hãy gọi cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ điều chỉnh đơn thuốc của bạn.

Theo dõi triệu chứng của bạn

Nên làm gì để ngăn ngừa tình trạng suy tim tiến triển nặng hơn?

Gọi bác sĩ nếu triệu chứng suy tim mới xuất hiện hoặc nếu triệu chứng nặng lên. Đừng chờ tới khi triệu chứng trở nên nặng đến mức bạn cần tới sự cấp cứu.

Dùng thuốc theo đơn được kê

Thuốc được sử dụng để cải thiện khả năng bơm máu của tim, giảm gánh nặng cho tim đồng thời giảm sự tiến triển của suy tim và ngăn ngừa sự giữ nước. Rất nhiều thuốc suy tim được sử dụng để làm giảm sự giải phóng của các hormones gây hại bởi những loại thuốc này khiến cho mạch máu bị giãn ra.

Khám sức khỏe định kỳ đều đặn

Khám sức khỏe định kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe. Trong suốt quá trình theo dõi, các bác sĩ sẽ giúp bạn ở trong tình trạng sức khỏe ổn định và tình trạng suy tim không tiến triển nặng lên. Lưu ý rằng, bạn nên thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng suy tim của bạn, các thuốc đang dùng và bất kỳ sự hạn chế nào.

>>> Xem thêm: Tại sao cao huyết áp lại gây suy tim?

Như vậy trên đây là điều nên làm nếu bạn muốn ngăn chặn sự tiến triển của bệnh suy tim. Để được tư vấn chi tiết hơn hoặc cần được hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhé.